Theo cuộc điều tra kín nửa năm một lần, Lầu Năm Góc ghi nhận 6.053 vụ tấn công tình dục vào năm ngoái. Đây là một con số cao kỷ lục và cao nhất kể từ khi quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát về vấn đề này kể từ năm 2004.

Nếu tính cả những trường hợp tấn công tình dục không được khai báo, cuộc điều tra của quân đội Mỹ ước tính 20.500 quân nhân nam và nữ bị tấn công tình dục vào năm ngoái. Con số ước tính trong năm 2016 là 14.900 người.

Tấn công tình dục trong quân đội Mỹ cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Ước tính 1/8 số nữ quân nhân Mỹ trong độ tuổ từ 17 - 20 từng bị quấy rối tình dục trong năm 2018. Ảnh: The Atlantic

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, một ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và là người ủng hộ cải tổ các quy tắc để truy tố tội phạm tình dục trong quân đội Mỹ, cho rằng dữ liệu điều tra thúc giục đã đến lúc quốc hội phải hành động.

"Các vụ tấn công tình dục tiếp tục gia tăng đáng kể trong khi số vụ án được đưa ra xét xử giảm xuống" – nữ nghị sĩ nói. Báo cáo cho hay cứ mỗi 8 quân nhân nữ tuổi từ 17 đến 20 thì có một người bị tấn công tình dục.

Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ thực hiện một số thay đổi để đối phó với sự gia tăng đột biến này. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho hay: "Điều này là không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể lùi bước khi đối mặt với thách thức. Chúng ta phải và sẽ hành động tốt hơn".

Trong một cuộc họp hôm 2-5, một quan chức cấp cao nói rằng Lầu Năm Góc đang cân nhắc xem quấy rối tình dục là một hành động phạm tội riêng biệt.

Xuân Mai (Theo Reuters)