Tấn công vào điểm yếu

Tin mới

10/12/2017 21:27

Đối với Trung Quốc, chiến tranh bất đối xứng là một chiến thuật từ xa xưa được áp dụng thành công trong thời kỳ đương đại.

Chiến thuật này sử dụng sức mạnh và khả năng của mình để tấn công điểm yếu của kẻ thù, có thể liên quan đến việc sử dụng địa hình hoặc công nghệ mới... Mối quan tâm đặc biệt của các nhà hoạch định Trung Quốc là "kịch bản Đài Loan" - trong đó lực lượng Trung Quốc mạnh hơn đối mặt với đối thủ yếu hơn nhưng một lực lượng mạnh hơn nữa (như Mỹ) có thể can thiệp vào cuộc xung đột. 

Vì vậy, các nhà chiến lược Trung Quốc lập luận phải dùng vũ khí để làm gián đoạn nền kinh tế và mạng thông tin liên lạc nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ. Một trong những vũ khí như thế là tấn công mạng.

Tấn công vào điểm yếu - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tại một sự kiện ở khu tự trị Nội Mông gần đâyẢnh: REUTERS

Theo các nhà chiến lược Trung Quốc, internet đang đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia và trở thành "chiến trường" mới trong xung đột quân sự. 

Các nhà nghiên cứu thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tin rằng tấn công hệ thống thông tin có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người, kinh tế và tài chính của đối thủ. 

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh gay gắt trong việc phát triển và cải tiến vũ khí xung điện từ có thể làm tê liệt, phá hoại nhiều hạ tầng và công nghệ.

PLA còn đầu tư nhiều vào công tác tuyên truyền, hoạt động tâm lý và "chiến tranh pháp lý". Ba hình thức chiến tranh chính trị hoặc thông tin này có thể được tiến hành đồng thời hoặc riêng biệt nhằm hoàn thành mục tiêu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cả trong thời chiến lẫn thời bình. 

Đồng thời, Trung Quốc đẩy mạnh phát triển vũ khí thế hệ mới, như máy bay siêu âm, với hy vọng chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột tương lai. Cuối cùng, Bắc Kinh còn tập trung vào mục tiêu thống trị không gian. Các chiến lược gia của PLA tin rằng việc Mỹ phụ thuộc vào vệ tinh và hệ thống thông tin để triển khai lực lượng viễn chinh là một điểm yếu có thể, và cần, bị khai thác.


Larry M. Wortzel, thành viên Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI