Hãng tin AP cho biết bà Thái dự kiến thăm 3 đảo quốc Marshall, Solomon và Tuvalu bắt đầu từ ngày 28-10 (giờ địa phương). Đây là 3 trong số 20 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trong chuyến đi, bà Thái sẽ dừng chân ở Hawaii và Guam (Mỹ) – đóng vai trò là các khu vực trung chuyển.

Tại Marshall và Solomon, nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ tìm cách hiểu rõ nhu cầu phát triển bền vững của 2 nước cũng như xác định làm thế nào để Đài Loan có thể hỗ trợ chính sách ngoại giao vững chắc, theo tuyên bố trên trang web chính thức của chính quyền Đài Bắc.

Phái đoàn của bà Thái còn chuẩn bị một số món quà do nghệ nhân Đài Loan chế tạo nhằm thúc đẩy mối liên kết dân tộc ở Nam Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Đài Loan dừng chân ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27-10 yêu cầu Mỹ không cho bà Thái quá cảnh trong chuyến thăm 3 nước ở Nam Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra yêu cầu trên tại một cuộc họp báo thường ngày, đồng thời nói thêm Trung Quốc đưa ra tuyên bố mang tính cứng rắn đối với Mỹ về vấn đề này.

Chuyến đi của bà Thái diễn ra sau khi Panama chuyển hướng quan hệ ngoại giao về phía Bắc Kinh hồi tháng 6 – động thái được xem là trở ngại ngoại giao lớn đối với Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ nước này. Hôm 18-10, ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bắc Kinh "sẽ không cho phép bất cứ ai chia tách lãnh thổ Trung Quốc", ám chỉ Đài Loan.

Mỹ không chính thức công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập nhưng vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, ngoại giao và quân sự với hòn đảo.

GS về hưu Lin Chong-pin tại Trường ĐH Tamkang (Đài Loan), nhận định về các chuyến thăm nước ngoài của bà Thái: "Tôi không nghĩ bà ấy sẽ vượt qua lằn ranh đỏ".

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh cắt đứt sự trao đổi giữa Trung Quốc và Đài Loan sau khi bà Thái tuyên bố không ủng hộ quan điểm "Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Phạm Nghĩa (Theo AP)