Theo Tân Hoa xã, khoảng 90 người khác bị thương trong các vụ nổ.

Các nhân chứng cho biết hai chiếc ô tô lao như điên vào khách bộ hàng trên đường tại khu chợ mở gần công viên Renmin. Người ngồi trong xe ném chất nổ qua cửa sổ vào khoảng 7 giờ 50 (theo giờ địa phương). Tân Hoa xã còn dẫn lời một nhân chứng cho biết đã nghe thấy hàng chục tiếng nổ lớn.

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, một số nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu và hiện trường đang bị phong tỏa.

Image from weibo.com

Hiện trường vụ khủng bố. Ảnh: Weibo

Khối bốc lên ngùn ngụt tại tòa nhà gần hiện trường. Ảnh: Weibo

Khối bốc lên ngùn ngụt tại tòa nhà gần hiện trường. Ảnh: Weibo

“Tôi nghe thấy 4-5 tiếng nổ lớn. Thật đáng sợ. Tôi còn nhìn thấy 3-4 người nằm bất động trên đường” - Fang Shaoying – chủ nhân một siêu thị nhỏ gần hiện trường cho hay. Báo giới nhà nước Trung Quốc xác nhận vụ nổ do “một vụ đụng xe gần công viên và một khu chợ mở”.

Bộ Công An Trung Quốc gọi đây là “một vụ khủng bố bạo lực nghiêm trọng” gây thương vong lớn.

Bộ trưởng An ninh Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu) tuyên bố sẽ “tiêu diệt sự ngạo mạn của những kẻ khủng bố bạo tàn”.

Bộ trưởng Công an Trung Quốc Guo Shengkun sáng cùng ngày đã tới Urumqi để giám sát hoạt động điều tra, theo đài phát thanh quốc gia Trung Quốc.

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Weibo

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Weibo

Hình ảnh từ mạng xã hội Weibo cho thấy nhiều thi thể đẫm máu nằm la liệt tại hiện trường, bên cạnh đó nhiều vật dụng và hàng hóa vương vãi.

Khói bốc lên ngùn ngụt từ phía sau các tòa nhà gần chợ. Có những bức ảnh cho thấy lửa thiêu cháy cây cối gần hiện trường. Cảnh sát, lực lượng vũ trang phong tỏa hiện trường. Xe cứu thương, xe cứu hỏa gấp rút tới hiện trường.

Lử bốc cao tại hiện trường. Ảnh: Weibo

Lửa bốc cao tại hiện trường. Ảnh: Weibo

Hiện trường khu chợ gần vụ nổ. Ảnh: Weibo

Hiện trường khu chợ gần vụ nổ. Ảnh: Weibo

Vụ nổ xảy ra chưa đầy 2 ngày sau khi tòa án khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc hôm 20-5 ra phán quyết bỏ tù 39 nghi phạm liên quan đến việc xem và chia sẻ các tài liệu kích động chủ nghĩa khủng bố.

Khu vực Tân Cương, nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ bản địa chìm trong các cuộc xung đột nhằm phản đối sự cai trị của chính quyền Bắc Kinh nhiều năm qua. Gần đây nhất, các “phần tử khủng bố” nhắm mục tiêu vào dân thường trong một cuộc tấn công tự sát tại nhà ga Urumqi hồi tháng trước, khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 thủ phạm và 79 người bị thương.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, AP)