Vụ tấn công xảy ra hôm 22-6 ở TP Kashgar, thuộc khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc. Những kẻ tấn công – được xác định là người Duy Ngô Nhĩ bản địa - giết chết một số cảnh sát bằng dao và bom sau khi lái xe hơi vượt qua một trạm kiểm soát giao thông tại quận Tahtakoruk, TP Kashgar.

Sĩ quan Turghun Memet cho biết ban đầu, chiếc xe tông trúng một viên cảnh sát. Trong khi các đồng nghiệp của sĩ quan này chạy tới để giúp đỡ (tất cả không cầm vũ khí), họ bị 2 nghi phạm lao ra khỏi xe dùng dao đâm chết ngay tại chỗ.

Khi lực lượng vũ trang đến hiện trường, thêm 3 nghi phạm khác chạy xe mô-tô 3 bánh tới hỗ trợ. Họ tấn công trạm kiểm soát và lực lượng an ninh bằng thuốc nổ nhưng bị đáp trả khiến tổng cộng 15 người trong nhóm Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng. Ông Memet gọi những kẻ tấn công là “phần tử khủng bố”.

Cảnh sát chống bạo động đứng gác ở một một trạm kiểm soát tại Tân Cương. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chống bạo động đứng gác ở một một trạm kiểm soát tại Tân Cương. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công diễn ra vào đầu tháng chay Ramadan của đạo Hồi, một thời điểm nhạy cảm ở Tân Cương. Chính quyền khu tự trị không tiếp nhận các cuộc điện thoại của báo chí và Bắc Kinh cũng không đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Đài Al Jazeera cho biết chính phủ Trung Quốc gần đây đã cấm người dân ở khu vực xung quanh Tân Cương tham gia Ramadan. Mỗi năm, có thông tin Trung Quốc đều cố gắng cấm lễ ăn chay này vì lo ngại “chủ nghĩa tôn giáo cực đoan” sẽ gây nên các mối đe dọa khủng bố ở Tân Cương vốn bất ổn từ 3 năm nay.

Những người chỉ trích và các nhà quan sát nhân quyền cho rằng chính sách về dân tộc, văn hóa và tôn giáo của Bắc Kinh khiến người Duy Ngô Nhĩ bản địa không hài lòng và nổi giận. Còn Trung Quốc đổ lỗi cho các phần tử khủng bố ly khai, trong đó có Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, khiến tình trạng bạo lực leo thang và tuyên bố sẽ truy tìm cũng như trấn áp thẳng tay những người này.

Gia Hân (Theo Reuters, RFA)