icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tân Cương: Xông vào đám cưới đâm chém, 5 người chết

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – 3 kẻ cầm dao xông vào một đám cưới ở huyện Bì Sơn, khu vực Tân Cương – Trung Quốc, đâm chém loạn xạ tối 14-2 (giờ địa phương) làm 5 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Reuters hôm 15-2 dẫn lời vị thống đốc khu vực cho biết 3 kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết sau đó. Chính quyền tỉnh Hotan, trong một tuyên bố ngắn gọn sau vụ việc, đã khẳng định: “Hiện tại, trật tự đã được vãn hồi tại hiện trường và cuộc điều tra đang được tiến hành”. Chi tiết về những kẻ tấn công hay động cơ gây án của chúng vẫn chưa được tiết lộ.


Trật tự đã được vãn hồi tại hiện trường và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Ảnh: SCMP

Trật tự đã được vãn hồi tại hiện trường và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Ảnh: SCMP

Theo Reuters, hàng trăm người đã bị giết hại trong những năm gần đây ở khu vực Tân Cương, nằm trên biên giới Trung Á và Pakistan, trong các cuộc đụng độ giữa tộc người Duy Ngô Nhĩ và người Hán.

Năm 2011, cảnh sát bắn chết 7 người mà họ mô tả là những bắt cóc thuộc một nhóm khủng bố tại huyện Bì Sơn. Vào tháng 12-2016, 5 người thiệt mạng sau khi một nhóm tấn công lao xe vào tòa nhà chính phủ. Những kẻ bị giới chức trách mô tả là nghi can khủng bố này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Đầu tháng này, chính phủ tuyên bố 7 người, bao gồm 6 quan chức công an cấp cao từ Hotan và huyện Karakax, đang bị điều tra vì bị nghi ngờ tham nhũng. Tất cả những người này đều thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ.

Dilxat Raxit, người phát ngôn của nhóm lưu vong người Duy Ngô Nhĩ - World Uyghur Congress - khẳng định vụ việc xảy ra hôm 14-2 cho thấy đụng độ vẫn sẽ tiếp tục xảy ra do điều mà ông gọi là “hành động khiêu khích”. “Bất cứ hành động khiêu khích nào cũng dẫn đến một cuộc đụng độ”- ông Raxit tuyên bố.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo