Bà Haley kêu gọi Moscow giảm bạo lực ở miền Đông Ukraine, cũng như khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ tiếp tục đến khi Nga rút khỏi Crimea.

"Mỹ tiếp tục lên án và kêu gọi Nga chấm dứt ngay lập tức sự chiếm đóng bán đảo Crimea. Lệnh trừng phạt liên quan đến Crimea của chúng tôi sẽ duy trì đến khi Nga trả quyền kiểm soát bán đảo này cho Ukraine" - bà Haley nhấn mạnh.

Bà Haley phát biểu tại cuộc họp khẩn của LHQ về tình trạng bạo lực bất ngờ gia tăng ở miền Đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang xung đột với quân đội chính phủ.

Theo đài CNN, bài phát biểu của bà Haley đã được Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bật đèn xanh trước khi đọc tại Hội đồng Bảo an.


Tân đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley. Ảnh: KITV

Tân đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley. Ảnh: KITV

Điều đáng chú ý là giọng điệu của bà Haley khác biệt rõ rệt với những thông điệp được cho là "thân Nga" của ông Trump.

Khi còn là ứng cử viên, ông Trump nói bóng gió về khả năng công nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Trong những tuần trước và sau lễ nhậm chức, ông Trump từ chối lên án cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ. Thay vào đó, ông lại chỉ trích lực lượng tình báo trong nước vì điều tra cáo buộc tấn công trên, khiến nhiều người đặt câu hỏi về mối quan hệ của tân tổng thống với Moscow.

Trong khi Washington nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 2-2, đại sứ Mỹ không ngần ngại chỉ trích Moscow nặng nề tại LHQ.

"Tôi xem đây là một điều không may khi vừa xuất hiện lần đầu tiên đã phải lên án các hành động hiếu chiến của Nga. Chúng tôi thật sự muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, tình hình nghiêm trọng ở miền Đông Ukraine là điều đòi hỏi sự lên án mạnh mẽ và rõ ràng vào các hành động của Nga" - bà Haley kiên quyết.


Đại sứ Ukraine tại LHQ, ông Volodymyr Yelchenko. Ảnh: Twitter

Đại sứ Ukraine tại LHQ, ông Volodymyr Yelchenko. Ảnh: Twitter

"Sự gia tăng chiến sự bất ngờ ở miền Đông Ukraine đã khiến hàng ngàn dân thường mắc kẹt và phá hủy các công trình kiến trúc quan trọng. Cuộc khủng hoảng đang lan rộng và đe dọa thêm hàng ngàn người khác. Tình trạng bạo lực leo thang này phải chấm dứt" - bà Haley nói tiếp.

Cũng trong cuộc họp, đại sứ Ukraine tại LHQ, ông Volodymyr Yelchenko, đã giơ lên bức ảnh của một quân nhân Ukraine thiệt mạng vài ngày trước. Nhìn về phía đại sứ Nga, ông Yelchenko nói: "Ông đã giết anh ấy".

Trong khi phát biểu của bà Haley gợi nhớ đến những thông điệp của người tiền nhiệm thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin, lại nghĩ rằng "có sự thay đổi trong giọng điệu" của tân đại sứ Mỹ. Ngoài ra, ông Churkin cũng không ngạc nhiên về sự lên án của bà Haley.

Theo đại sứ Nga, Ukraine đang "tuyệt vọng, điên cuồng cố gắng để đạt được một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột". Ông Churkin đổ lỗi cho Kiev về tình hình chiến sự leo thang gần đây, cho rằng bước đi này nhằm bảo đảm cuộc xung đột được nói đến trong chương trình nghị sự của quốc tế.

Bảo Hạnh (Theo CNN)