Giới chức trách Ukraine cho biết có 2 dân thường thiệt mạng khi quân ly khai bắn vào Avdiivka, thị trấn chiến tuyến của chính phủ. Trong khi đó, phe ly khai cũng báo cáo về thương vong của 2 người dân khác khi quân chính phủ nã pháo vào Donetsk.

Ít nhất 15 người đã chết trong cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều tuần qua. Số người bị thương cũng tăng lên khi các cuộc đụng độ diễn ra ác liệt vào cuối tuần qua. Nhiều người lo ngại rằng số người chết thực tế có thể cao hơn con số được công bố.

Ukraine cáo buộc Nga phát động cuộc tấn công trong khi Moscow lại cho rằng Kiev đang tìm cách đẩy lùi quân ly khai khỏi khu vực Donetsk và Luhansk. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chính phủ Kiev kích động chiến sự leo thang ở miền Đông Ukraine và giả vờ làm nạn nhân của sự xâm lược để vòi tiền từ các đối tác phương Tây.


Quân ly khai tố cáo chính phủ nã pháo vào TP Donetsk. Ảnh: AP

Quân ly khai tố cáo chính phủ nã pháo vào TP Donetsk. Ảnh: AP

"Hiện tại, lãnh đạo Ukraine cần tiền và nơi tốt nhất để tống tiền là Liên minh Châu Âu (EU), một số nước riêng lẻ ở châu Âu, Mỹ và các tổ chức quốc tế" - trích phát biểu của ông Putin tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 2-2 tại thủ đô Budapest.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng sau khi ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - ý nói bà Hillary Clinton - chính phủ Ukraine hiện đang tìm cách thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với chính quyền mới của ông Donald Trump.

Ông chủ điện Kremlin tiết lộ Kiev đang đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng trong nhiều chính sách nên cố gắng kéo sự chú ý sang hướng khác. Ngoài ra, Ukraine còn "kích động" căng thẳng mới nhất ở miền Đông để tìm cớ không tuân theo thỏa thuận Minsk.


Tổng thống Vladimir Putin tố Ukraine giả làm nạn nhân để vòi tiền. Ảnh: RT

Tổng thống Vladimir Putin tố Ukraine giả làm nạn nhân để vòi tiền. Ảnh: RT

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain vừa viết thư cho Tổng thống Donald Trump và tố cáo Nga đang nỗ lực "chia cắt" Ukraine thông qua các cuộc tấn công mới và cảnh báo rằng chính quyền mới đang bị ông Putin thử thách.

"Một loạt các cuộc giao tranh mới bắt đầu ngay sau ngày ông Vladimir Putin điện đàm với ông là dấu hiệu rõ ràng rằng ông Putin đang hành động nhanh chóng để kiểm tra ông trong tư cách tổng tư lệnh. Phản ứng của Mỹ sẽ để lại những hậu quả lâu dài" - ông McCain viết.

"Cuộc chiến bạo lực để gây bất ổn và chia cắt Ukraine của ông Putin sẽ không dừng lại trừ khi và cho đến khi ông ta chạm trán một phản ứng mạnh mẽ và kiên định" - thượng nghị sĩ McCain khuyên Tổng thống Trump

Bảo Hạnh (Theo BBC, RT, Daily Mail)