Các đề cử được cân nhắc trong phiên họp hôm 17-12 do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer triệu tập. Hình thức bầu chọn là phát biểu biểu quyết trực tiếp. Người chủ trì cuộc họp sẽ yêu cầu toàn hội nghị tán thành hoặc phản đối, sau đó tuyên bố kết quả dựa trên nhận định cá nhân. Kết quả bầu chọn không được thống kê cụ thể bằng số phiếu.

Ông Knapper nằm trong danh sách một loạt đề cử bổ nhiệm của Tổng thống Biden được Thượng viện Mỹ phê duyệt ngay trước thềm kỳ nghỉ Giáng sinh và cuối năm 2021. Phiên họp tiếp theo của Thượng viện Mỹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 1-2022.

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trở lại mái nhà xưa - Ảnh 1.

Ông Marc Evans Knapper được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar thuộc đảng Dân chủ chia sẻ trên Twitter rằng Thượng viện đã phê duyệt 41 đại sứ, 10 thẩm phán tòa án liên bang và 5 vị trí khác trong chính phủ. Trong danh sách ứng viên được phê duyệt có nhiều đại sứ tại châu Âu và châu Phi.

Nỗ lực chạy đua bầu chọn trong ngày họp cuối cùng của năm 2021 diễn ra nhờ thỏa hiệp chính trị lưỡng đảng, nhằm phá vỡ bế tắc trong phê duyệt đề cử bổ nhiệm của Tổng thống Biden gần một năm qua.

Thượng nghị sĩ Schumer đồng ý đầu năm sau tổ chức bỏ phiếu về lệnh trừng phạt quốc tế, liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga đến Đức. Đổi lại, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, không dùng chiến thuật tranh luận phản bác chính sách đối ngoại để trì hoãn bỏ phiếu.

Ông Marc Evans Knapper được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ tại Việt Nam vào ngày 15-4. Ông là quan chức kỳ cựu trong Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là phó trợ lý bộ trưởng phụ trách Nhật Bản, Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo AP, ông Knapper từng là phó đại sứ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc trước khi trở thành đại biện lâm thời. Trước đó, ông đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ, Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ở Iraq và Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Quyết định đề cử ông Knapper làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam của Tổng thống Biden được xem là "chuyến trở về" bởi ông Knapper từng là tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 2004 đến 2007 và nói được tiếng Việt. Ngoài ra, ông còn nói được tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Xuân Mai