Được tin trận bão lốc tràn qua nhiều bang ở miền Trung nước Mỹ, nhất là Kentucky, gây thiệt hại rất lớn và khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ngày 12-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Gửi điện chia buồn đến Tổng thống Joe Biden về đêm lốc xoáy kinh hoàng” ở Mỹ - Ảnh 1.

TP Mayfield là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ảnh: AP

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn tới phía Mỹ thông qua chương trình COVAX đã hỗ trợ Việt Nam hơn 24 triệu liều vắc-xin trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Ít nhất 100 người có thể đã thiệt mạng vì lốc xoáy ở bang Kentucky – Mỹ, giới chức thông báo ngày 11-12. Khẳng định đây dường như là một trong những đợt lốc xoáy khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11-12 phê chuyển tình trạng khẩn cấp ở Kentucky.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường đánh giá vai trò tiềm ẩn của tình trạng biến đổi khí hậu đối với thảm họa này. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến hệ thống cảnh báo lốc xoáy.

"Đây là một thảm kịch. Chúng ta vẫn chưa biết bao nhiêu người đã thiệt mạng và thiệt hại tổng thể" - Tổng thống Biden chia sẻ.

Những cơn lốc kinh hoàng đã phá hủy 1 nhà máy nến cùng các đồn cảnh sát và cảnh sát cứu hỏa tại 1 thị trấn nhỏ của Kentucky, 1 viện dưỡng lão ở bang Missouri lân cận và đoạt mạng ít nhất 2 công nhân ở 1 kho hàng của Công ty Amazon tại bang Illinois.

D.Ngọc