Giáo hội Công giáo đã có tân giáo hoàng sau khi Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, người Argentina, được bầu chọn ngày 13-3 trong lần bỏ phiếu thứ năm tại mật nghị ở nhà nguyện Sistine, Vatican. Kết quả này nhanh chóng đáng kinh ngạc trong khi dư luận đánh giá không có một nhân vật nào thực sự nổi trội trong số 115 hồng y cử tri tham dự mật nghị.

Nhân vật khiêm tốn

Thánh lễ đăng quang của tân giáo hoàng sẽ diễn ra ở quảng trường St. Peter lúc 9 giờ 30 phút ngày 19-3 (giờ địa phương) với sự tham dự của hàng trăm ngàn người, trong đó có các chức sắc tôn giáo và các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp thế giới.
Vatican cho biết ngay sau khi được bầu, tân giáo hoàng đã gọi điện cho Giáo hoàng danh dự Benedict XVI. Tân Giáo hoàng Francis I kém Giáo hoàng Benedict XVI 2 tuổi khi ông được bầu vào tháng 4-2005. Theo báo The National Catholic Reporter, Hồng y Bergoglio từng được xem là ứng cử viên số 2 sau Hồng y Ratzinger (tức Giáo hoàng Benedict XVI) trong cuộc mật nghị năm 2005.

Tân Giáo hoàng Francis I (giữa) vẫy chào giáo dân từ trên bậc thềm nhà thờ Santa Maria Maggiore
ở Rome ngày 14-3. Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis I là người tiên phong trong nhiều mặt: là giáo hoàng đầu tiên chọn danh hiệu Francis, giáo hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ, giáo hoàng đầu tiên là người ngoài châu Âu sau hơn 1.200 năm, giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên và là giáo hoàng đầu tiên chỉ có một lá phổi.
Tân giáo hoàng là một nhân vật nổi tiếng về lối sống giản dị và cống hiến cho công bằng xã hội. Sau khi trở thành tổng giám mục giáo phận Buenos Aires năm 1998, ông đã chuyển ra ngoài tòa tổng giám mục và sống trong một căn hộ. Ông cũng nổi tiếng vì thường xuyên tự nấu ăn, đi xe buýt và thăm viếng các khu ổ chuột quanh thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Trong một lần gặp gỡ các linh mục Argentina vào năm ngoái, tân giáo hoàng đã nhấn mạnh: “Chúng ta được dạy hãy ra đi. Hãy ra đi và chia sẻ, ra đi và giao tiếp với anh em, ra đi và hỏi han”. Đó được xem là quan điểm sống của tân giáo hoàng.
Hơn nữa, trong bài phát biểu đầu tiên trước đông đảo dân chúng tụ tập trên quảng trường St. Peter, tân giáo hoàng nói: “Giờ đây, chúng ta bắt đầu cuộc hành trình của giám mục và giáo dân, hành trình của Giáo hội La Mã, trong đức bác ái, một hành trình huynh đệ và yêu thương, tín nhiệm giữa chúng ta”.
Một chi tiết khác hết sức đáng chú ý về đặc điểm của tân giáo hoàng, đó là trong các cuộc họp các giám mục trước đây, ông luôn muốn ngồi ở hàng ghế sau. Sự khiêm tốn đó đã được các vị khác rất trân trọng.

Bảo vệ người nghèo

Tân giáo hoàng sinh ở Buenos Aires năm 1936 trong một gia đình đông con. Cha ông là một công nhân đường sắt người Ý nhập cư, còn mẹ là người nội trợ.  Ông từng có ý định trở thành nhà hóa học.
Thế nhưng, ông đã vào Dòng Tên năm 1958 và trở thành linh mục ở độ tuổi 32 sau gần một thập niên mất một lá phổi do căn bệnh về hô hấp. Ông đã dành những năm đầu làm linh mục cho việc giảng dạy văn chương, tâm lý học và triết học.

Ông được Giáo hoàng John Paul II phong chức hồng y năm 2001 và đã được dư luận chú ý vì quan điểm cho rằng chủ nghĩa tư bản không bị kìm hãm đã bần cùng hóa hàng triệu người dân Argentina. Ông là một nhân vật ủng hộ việc bảo vệ người nghèo và cũng nổi tiếng là một người bảo vệ vững chắc các giáo huấn truyền thống về tình dục, phản đối phá thai, hôn nhân đồng tính và ngừa thai.

Hãng tin Reuters nhận định sự kiện Hồng y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng là câu trả lời cho một số thắc mắc cơ bản về đường hướng của Giáo hội Công giáo trong những năm tới. Sau hơn một thiên niên kỷ Giáo hội được lãnh đạo bởi các giáo hoàng người châu Âu, các hồng y cử tri đã nhìn đến Mỹ Latin, nơi có đến 42% người Công giáo trên thế giới sinh sống và hiện đang tập trung chú ý đến tình trạng nghèo đói.
Thêm vào đó, các hồng y cử tri đã bầu chọn một vị mục tử có kinh nghiệm chăn dắt con chiên lâu năm hơn là một viện sĩ và là một chức sắc ở Vatican, như Giáo hoàng Benedict XVI. “Dường như tân giáo hoàng nhận biết tốt hơn cuộc đời này cần gì” - nhà thần học người Ý Massimo Faggioli nhận định.

Thế giới ủng hộ

Theo đài BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thay mặt người dân Mỹ gửi những lời chúc mừng nồng ấm tới vị tân giáo hoàng vừa được bầu chọn, đồng thời ca ngợi ông là giáo hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Giáo hoàng mang theo thông điệp yêu thương cho thế giới”.
Thủ tướng Canada Stephen Harper khẳng định: “Tân giáo hoàng sẽ đóng một vai trò quan trọng khi Giáo hội Công giáo đối mặt với những thử thách của thế kỷ XXI. Tôi hy vọng rằng đức tin, sự cống hiến của Giáo hoàng Francis I sẽ thúc đẩy hòa bình, sự hiểu biết lẫn nhau và lòng khoan dung giữa các dân tộc, tôn giáo trên thế giới”.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu chúc mừng: “Tân giáo hoàng sẽ cùng chúng tôi chia sẻ nhiều mục đích, từ cổ vũ hòa bình, công bằng xã hội và nhân quyền cho đến diệt trừ nghèo đói, thúc đẩy phát triển bền vững”.

NGÔ SINH