Giáo hoàng tự tay rửa chân cho tù nhân

Tin mới

29/03/2013 10:11

(NLĐO) – Giáo hoàng Francis hôm 28-3 đã tổ chức nghi lễ Phục sinh và rửa chân cho 12 tội phạm thành niên, trong đó có 2 phụ nữ, tại trại giam Casal del Marmo ở Rome.

Đây là một nghi lễ Phục sinh từ xa xưa nhưng là lần đầu tiên có sự tham gia của phụ nữ, tín đồ đạo Hồi và Chính thống giáo. Nhiều người xem đó là nỗ lực mới nhất nhằm giúp Giáo hội Công giáo trở nên gần gũi hơn với đời thường của Giáo hoàng Francis.

Francis bắt đầu lễ Phục Sinh bằng một buổi thuyết giảng ở nhà thờ Basilica vào lúc 8 giờ 30 phút trước khi tới trại giam, nơi ngài tổ chức buổi thuyết giảng về bữa ăn cuối cùng của Chúa cùng 35 phạm nhân nam và 11 phạm nhân nữ trong độ tuổi từ 14-21. Sau khi khi rửa chân, Giáo hoàng dùng một tấm khăn lau khô chân cho những người này trước khi hôn lên bàn chân họ. Đổi lại mỗi phạm nhân đưa cho ngài một cây thánh giá bằng gỗ và chiếc gối để quỳ mà họ tự làm trong trại giam.
 
Giáo hoàng tới nhà thờ Basilica thực hiện thuyết giảng
trước khi tới rửa chân cho các phạm nhân ở nhà tù. Ảnh: REUTERS
 
Giáo hoàng đến trại giam Casal del Marmo. Ảnh: AP
 
Giáo hoàng Francis vẫy tay chào vào cuối buổi thuyết giảng hôm 28-3. Ảnh: REUTERS

“Đừng đánh mất hy vọng. Các con hiểu chứ? Hy vọng các con luôn có thể tiến bước” – Giáo hoàng nói. Người phát ngôn Vatican Federico Lombardi cho biết nhiều người trong số tù nhân đã vô cùng cảm động trước hành động cao cả của Giáo hoàng Francis. Phát biểu sau nghi lễ, ông nói rất điềm tĩnh: “Tôi làm điều này bằng tất cả trái tim mình, vì với tư cách là Giáo hoàng, tôi phải phục vụ mọi người”.
 
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ này. Khi còn giữ chức Hồng y ở Argentina, Giáo hoàng Francis từng thực hiện nghi lễ rửa chân cho các tín đồ tại nhà tù, bệnh viện và viện dưỡng lão. Nghi lễ này xuất phát từ thời cổ đại, trong đó Chúa Jesus làm lễ rửa chân cho 12 môn đồ trước khi mất. Nghi lễ là cử chỉ đẹp đẽ thể hiện đức tính khiêm nhường của người thực hiện. Trước đây, nghi lễ này thường chỉ áp dụng với các linh mục.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ngày 30-3, Giáo hoàng Francis sẽ tham gia lễ thắp nến Phục Sinh ở nhà thờ St. Peter’s Basilica. Ngày kế tiếp, ngài sẽ tổ chức thuyết giảng mừng Phục Sinh trước hàng chục ngàn tín đồ ở quảng trường St.Peter.
 
 Giáo hoàng chủ trì buổi lễ tại trại giam Casal del Marmo. Ảnh:AP
  
Giáo hoàng Francis rửa chân cho 12 tội phạm thành niên tại trại giam Casal del Marmo ở Rome.
Ảnh: BBC
 
Ảnh: Reuters
 

Ảnh: Reuters
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI