Tan nát lấy chồng đáng tuổi ông!

Tin mới

15/10/2012 11:23

(NLĐO) - 11 tuổi, bé gái Ghulam phải lấy ông chồng 40 tuổi tại một ngôi làng ở Afghanistan. Ghulam chỉ là một trong hơn 10 triệu bé gái bị buộc kết hôn với những người đáng tuổi cha, thậm chí là ông, tại hơn 50 quốc gia kém phát triển mỗi năm.

Liên Hiệp Quốc vừa quyết định chọn ngày 11-10 là Ngày Quốc tế của các bé gái để khởi động cho nỗ lực ngăn chặn nạn tảo hôn đang vùi dập cuộc đời của hàng triệu cô bé.
 
Mặc dù tảo hôn bị cho là vi phạm pháp luật ở nhiều nước cũng như bị quy định quốc tế ngăn cấm nhưng ước tính có khoảng 51 triệu cô bé dưới 18 tuổi đã bí mật kết hôn. Chỉ riêng ở Afghanistan, tỉ lệ bé gái kết hôn dưới 16 tuổi lên đến gần 57%. Tại Ấn Độ, các ông chồng có thể lớn hơn vợ hàng chục tuổi, nhiều khi còn bắt cóc và cưỡng hiếp các bé gái trước khi cưới.
 
Có nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ đẩy con gái sớm bước vào đường hôn nhân, từ tập quán cổ hủ đến vấn đề tài chính. Nhiều gia đình còn đem gả con gái để gán nợ.
 
Các chuyên gia cảnh báo tảo hôn sẽ cướp đi cơ hội học hành và tuổi thơ của các bé gái bởi những trách nhiệm quá nặng nề khiến chúng không có cơ hội giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa hay kết giao với thế giới bên ngoài. Thường thì ngay trước khi đính hôn, các bé gái đã bị bố mẹ ép nghỉ học để hạn chế tiếp xúc với các chàng trai khác.
 
Chuyện các cô vợ “nhí” bị chồng hành hạ, đánh đập, lạm dụng tình dục xảy ra như cơm bữa. Dù may mắn trốn thoát khỏi nhà chồng thì các cô bé đa phần lại lâm vào cảnh nghèo đói hoặc tệ hơn: sa chân vào nhà thổ và trở thành gái mại dâm.
 
Hầu hết các bé gái kết hôn sớm sẽ có thai ngay lập tức, dẫn đến bi kịch cho cả hai mẹ con khi mà người mẹ cũng chỉ là một đứa trẻ. Theo thống kê của Trung tâm Pulitzer, tỉ lệ các cô dâu trẻ con tử vong giữa thai kỳ cao gấp đôi phụ nữ trong độ tuổi 20. Đó là chưa kể một số bệnh lý phụ khoa gặp phải khi bị buộc quan hệ tình dục và sinh con trước khi cơ thể phát triển hoàn toàn.
 
Nếu các tổ chức quốc tế không có giải pháp để đảo ngược xu hướng đáng lo ngại này thì ước tính trong thập kỷ tới sẽ có thêm 100 triệu cô bé phải kết hôn trước 18 tuổi, bình quân khoảng 25.000 cô gái/ngày.
 
Bộ ảnh dưới đây do phóng viên ảnh Stephanie Sinclair hợp tác với kênh truyền hình nổi tiếng National Geographic thực hiện tại Ấn Độ, Yemen và Ethiopia.
 
Tahani (áo xanh) 8 tuổi chụp ảnh cùng người chồng 27 tuổi Majed.
Phía sau cô bạn học cũ Ghada, cũng 8 tuổi, cùng chồng ở vùng núi Hajjah, Yemen
 
Roshan (8 tuổi) và Mohammed (55 tuổi) trong ngày đính hôn ở Afghanistan
 
Cô bé Ghulam (11 tuổi) và ông chồng Mohammed (40 tuổi)
trong căn nhà ở Afghanistan trước lễ cưới vào năm 2005
  
Nụ cười hồn nhiên của Ghulam sẽ còn tồn tại trong bao lâu?
  
Maya, 8 tuổi, và Kishore, 13 tuổi, chụp ảnh cưới bên trong ngôi nhà mới
 
 Sumeena Shreshta Balami (phải,15 tuổi) đến gặp chú rể Prakash Balami (16 tuổi) ở Kagati Village - Nepal.
Bên trái là Sarita (15 tuổi) đến nhà mới tại Rajasthan - Ấn Độ trong nước mắt
 

Nujood Ali (phải) chỉ mới 10 tuổi khi trốn khỏi nhà người chồng vũ phu và bắt taxi đến tòa án ở Sanaa - Yemen.
Debritu (trái,14 tuổi) bỏ trốn khi mang thai được 7 tháng
 

Asia, 14 tuổi, đang tắm cho đứa con gái mới sinh. Cạnh đó là đứa con gái lớn 2 tuổi ở Hajjah - Yemen
 

Nữ cảnh sát Malalai Kakar bắt giữ Janan sau khi anh ta đuổi giết cô vợ 15 tuổi Jamilia  
 

Một cô gái trẻ làm nghề mại dâm tên China bị đánh đập tại Kabele Five, Bahir Dar - Ethiopia
Xuân Mai (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI