Trang Nikkei Asian Review nhận định động thái này cho thấy lãnh đạo mới của Nhật Bản muốn chính sách kinh tế "Suganomics" của mình nhanh chóng khởi động.

Ông Suga đã gặp Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono và Bộ trưởng Số hóa Takuya Hirai hôm 17-9. Đây là 2 lĩnh vực được Thủ tướng mới của Nhật gọi là "2 chủ đề trọng tâm" của chính phủ mình.

Tân Thủ tướng Nhật thực hiện ngay Suganomics - Ảnh 1.

Vực dậy nền kinh tế đang bị trúng đòn từ dịch Covid-19 là một trong những mục tiêu chính của chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Ảnh: Reuters

Đài CNBC dẫn lời một số chuyên gia cho rằng ông Suga sẽ nỗ lực hết sức để vực dậy nền kinh tế đang bị trúng đòn mạnh từ đại dịch Covid-19 nhưng vẫn tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm Abe Shinzo. Với việc giữ lại nhiều bộ trưởng thời ông Abe trong nội các mới, ông Suga cho thấy mong muốn duy trì sự ổn định và liên tục.

Giờ đây, với sự tập trung vào nỗ lực thúc đẩy kinh tế hồi phục, ông Suga nhiều khả năng tung ra các gói kích thích mới dựa trên việc tiếp tục sử dụng quỹ dự phòng khẩn cấp, thông qua ngân sách bổ sung vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới và dự toán ngân sách dồi dào cho năm tài chính 2021.

Hoàng Phương