Hãng tin Yonhap dẫn lời Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) cho biết chính trị gia 64 tuổi này giành được hơn 13,4 triệu phiếu bầu, chiếm 41,1% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc. 

"Tôi sẽ xây dựng một quốc gia mới, tôi sẽ làm cho Hàn Quốc vĩ đại, tự hào. Tôi sẽ là tổng thống của một quốc gia tự hào như vậy" – ông Moon phát biểu.

Trong khi đó, ứng viên đảng Hàn Quốc tự do Hong Joon-pyo, đối thủ chính của ông Moon, chỉ được 7,85 triệu phiếu (tương đương 24,03%). Ông Hong đã nhanh chóng thừa nhận thất bại. "Tôi không buồn khi phải làm lại từ đầu" – ông nói.

Tân tổng thống Hàn Quốc nhậm chức ngay sau khi đắc cử - Ảnh 1.

Ông Moon gọi điện thoại cho Tổng tham mưu trưởng quân đội Lee Sun-jin từ nhà riêng ở Seoul hôm 10-5. Ảnh: YONHAP

Ông Moon cam kết là một tổng thống "sạch" và sẽ chấm dứt mối liên hệ chặt chẽ giữa giới chính trị và các tập đoàn gia đình (chaebol). "Tôi đến với 2 bàn tay trắng và sẽ đi với 2 bàn tay trắng" - ông nhấn mạnh.

Theo NEC, ứng viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân trung tả về thứ ba khi nhận được 21,4% số phiếu.

Tổng cộng 32,8 triệu cử tri đã tham dự cuộc bầu cử tổng thống 2017, đánh dấu số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong vòng 20 năm qua tại Hàn Quốc.

Nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon bắt đầu ngay khi NEC xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc họp lúc 8 giờ ngày 10-5. "Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu nhiệm kỳ chính thức khi ông trải qua quy trình pháp lý của mình như một tổng tư lệnh vào lúc 8 giờ ngày 10-5" – Nhà Xanh thông báo.

Không giống như những người tiền nhiệm, ông Moon sẽ không có đội chuyển giao quyền lực hỗ trợ và không đủ thời gian để chuẩn bị lễ nhậm chức chính thức. Một buổi lễ nhỏ dự kiến được tổ chức tại quốc hội vào trưa 10-5, nơi ông Moon tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun và Chánh án Tòa án tối cao Yang Sung-tae.

Một nguồn tin chính phủ tiết lộ với Yonhap rằng các bộ trưởng và thứ trưởng đương nhiệm đã nộp đơn từ chức, động thái dọn đường thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu người sẽ bị thay thế.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)