Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ứng viên Moon Jae-in của Đảng Dân chủ đang dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ từ 35%-40%, theo sau là 2 đối thủ Ahn Cheol-soo thuộc Đảng Nhân dân và Hong Joon-pyo của Đảng Hàn Quốc Tự do.

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Moon trấn an cử tri rằng Hàn Quốc đã sẵn sàng vượt qua một loạt thách thức - từ kinh tế ì ạch cho đến chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên - bằng những cải cách và nỗ lực thống nhất đất nước. Theo đài CNN, ông Moon hưởng lợi từ vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3 qua. Hình ảnh "trong sạch" giúp ông Moon có lợi thế trước các đối thủ khác.

Nếu đắc cử tổng thống, ông Moon nhiều khả năng nghiêng về chính sách thân thiện với Triều Tiên. Theo kênh Channel NewsAsia (Singapore), ứng viên này cho biết sẽ tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng và sẽ nói "không" với Washington, đồng minh lớn nhất của Seoul, nếu cần thiết. Ông Moon cho rằng Hàn Quốc nên nắm vai trò trung tâm trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và chủ trương làm điều này bằng đối thoại, không phải vũ lực.

Gay cấn cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in của đảng Dân chủ trong cuộc vận động hôm 7-5 Ảnh: AP

Một ngày trước cuộc bầu cử, Triều Tiên hôm 8-5 bất ngờ kêu gọi chấm dứt tình trạng đối đầu nhiều năm qua giữa hai nước. "Mối quan hệ bi kịch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay bắt nguồn từ các nhóm bảo thủ nắm quyền tại Hàn Quốc trong 10 năm qua. Nhóm này làm sống lại thời kỳ đối đầu, đồng thời thúc đẩy sự thù địch về quân sự và chính trị giữa hai nước lên mức cao nhất" - tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nhận định.

Trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang, một cuộc thăm dò mới của Công ty RealMeter cho thấy nhiều cử tri Hàn Quốc lại xem trọng những vấn đề trong nước hơn, như chống tham nhũng, cải cách chính trị, cải thiện kinh tế và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới đây của Công ty Gallup/đài YTN cho thấy những người lớn tuổi lại quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh và chính sách với Bình Nhưỡng.

Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cử tri trong độ tuổi 30 thích ông Moon trong khi chỉ có 16% người trong độ tuổi từ 60 trở lên ủng hộ ứng viên này. Đa số cử tri lớn tuổi lựa chọn ông Ahn Cheol-soo hoặc ông Hong Jun-pyo - cả hai đều có chính sách cứng rắn hơn với Triều Tiên so với ông Moon.

Xuân Mai