Ngay sau lễ nhậm chức hôm 20-1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay vào làm việc khi ký ban hành một loạt sắc lệnh hành pháp, theo đó, hủy bỏ một loạt chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump trong lúc bắt đầu những bước đi nhằm đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19 và vấn đề biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, ông Biden đã ra lệnh ngưng xây dựng bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico, chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ một số nước có đa số dân là người Hồi giáo, tuyên bố ý định đưa nước Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu…

Trong nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 đang hoành hành nghiêm trọng ở Mỹ, ông Biden đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các tòa nhà liên bang, lập một văn phòng mới tại Nhà Trắng để điều phối nỗ lực ứng phó dịch bệnh và ngưng tiến trình rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden: Hủy bỏ nhiều chính sách của người tiền nhiệm - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành một loạt sắc lệnh hành pháp ngay sau khi nhậm chức ngày 20-1.Ảnh: REUTERS

Bà Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết ông Biden sẽ còn có một loạt động thái trong những ngày tới để giúp đưa đất nước vượt qua một loạt thách thức nghiêm trọng và hiện thực hóa các lời hứa đối với người dân.

Trong số này, nỗ lực thúc đẩy quốc hội thông qua kế hoạch trị giá 1.900 tỉ USD nhằm vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế sẽ là thử thách không nhỏ đối với "kỳ trăng mật" mà một tân tổng thống Mỹ thường trải qua trong vòng 100 ngày nắm quyền đầu tiên. Theo Reuters, đây là một trong những ưu tiên lập pháp của ông Biden giữa lúc dịch Covid-19 đã khiến hơn 400.000 người Mỹ thiệt mạng và giáng đòn mạnh lên nền kinh tế.

Trước mắt, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phát đi tín hiệu sẵn sàng làm việc với ông Biden về việc bổ sung thêm tiền cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. Dù vậy, vẫn có vài ý kiến lo ngại về số tiền 1.900 tỉ USD và lưu ý rằng quốc hội cách đây một tháng vừa thông qua gói cứu trợ 900 tỉ USD để giúp khôi phục nền kinh tế sau cú sốc Covid-19.

Riêng Hạ nghị sĩ Tom Reed gợi ý nên bắt đầu với một số phần của gói cứu trợ mới nói trên, trong đó có vấn đề phân phối vắc-xin Covid-19. Tổng thống Biden đang yêu cầu khoản tiền 415 tỉ USD để giúp tăng cường nỗ lực đối phó dịch bệnh và phân phối vắc-xin Covid-19 với mục tiêu tiêm 100 triệu liều trong 100 ngày đầu tiên. Cũng theo ông Reed, quốc hội có thể ủng hộ đề xuất phát thêm tiền mặt cho người dân dù con số này có thể thấp hơn mức 2.000 USD mà ông Biden muốn.

Những phản ứng trên cho thấy không dễ để Tổng thống Joe Biden đạt được những mục tiêu tham vọng đã đề ra hoặc hứa hẹn. Theo AP, một số thành viên Đảng Dân chủ nhận định ông Biden đã đúng khi đề ra những mục tiêu lớn và chuẩn bị cho kịch bản thỏa hiệp. Điều này tốt hơn là khởi đầu với những mục tiêu nhỏ và sau đó có thể buộc phải thu hẹp chúng hơn nữa.

Các phụ tá của ông Biden thừa nhận về những "trận đánh" quyết liệt phía trước và không loại trừ những hướng đi khác để theo đuổi các mục tiêu đề ra. Một trong số này là thông qua sắc lệnh hành pháp - có thể "né" được quốc hội nhưng dễ đối mặt thách thức pháp lý.

Dù sao thì triển vọng đạt được thành tích đáng kể trong thời gian đầu nhiệm kỳ của ông Joe Biden cũng được cải thiện khi Đảng Dân chủ đang kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội dù với thế đa số khá mong manh. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn có thể hưởng lợi từ phản ứng giận dữ của dư luận đối với vụ bạo loạn do đám đông ủng hộ ông Trump gây ra tại tòa nhà Quốc hội vừa qua. 

Hoàng Phương