Đó là tuyên bố hôm 28-5 của ông Rodrigo Duterte, người chính thức đắc cử tổng thống Philippines và sẽ nhậm chức vào tháng 6.

Ông Duterte tuyên bố Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của PCA về biển Đông, ngay cả khi Manila tìm kiếm đầu tư của Trung Quốc để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông Rodrigo Duterte sẽchính thức nhậm chức Tổng thống Philippines vào tháng 6 Ảnh: THE STANDARD

Ông Rodrigo Duterte khẳng định trước các phóng viên: “Nếu Tòa Trọng Tài ra phán quyết, chúng ta hy vọng Trung Quốc sẽ tuân theo... Chứ không phải là chỉ vì anh giúp tôi xây dựng đường sắt mà tôi phải bỏ bãi cạn Scarborough”.

Tổng thống đắc cử Duterte muốn ám chỉ vụ Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough trong năm 2012 mà Bắc Kinh cho là của họ mặc dù nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và được Manila tuyên bố chủ quyền.

Philippines đã kiện các yêu sách quá đáng của Trung Quốc trên biển Đông ra trước PCA và PCA dự kiến đưa ra phán quyết trong vài tuần nữa. Trung Quốc trước sau luôn khẳng định lập trường là không chấp nhận và không tham gia vào phiên tòa

Liên quan đến các đảo mà Trung Quốc đang chiếm giữ ở quần đảo Trường Sa, ông Duterte từng tuyên bố ông sẽ đến cắm quốc kỳ Philippines trên các thực thể thuộc chủ quyền của Manila dù có phải đánh đổi bằng tính mạng. Ông Duterte nhắc nhở Trung Quốc vào hôm 28-5: “Tôi đã bảo quý vị (Trung Quốc) rằng đó là của chúng tôi. Quý vị không có quyền ở đó”.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu hết vùng biển Đông được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ, đồng thời là tuyến đường hàng hải chính của thương mại thế giới.

H.Bình (Theo ABS-CBN)