Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5-12 cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện (HJC) soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi nhấn mạnh bà không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động cấp bách bởi nếu không bị phế truất trước bầu cử 2020, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ lại thao túng hệ thống để đạt được lợi ích cá nhân. "Hành động của Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp nghiêm trọng. Ông ấy lạm quyền, đe dọa an ninh quốc gia và sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử" - bà Pelosi khẳng định.

Theo Reuters, HJC đang tức tốc soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump và có thể đệ trình chúng vào ngày 12-12. Sau khi xem xét báo cáo điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện (HIC), phe Dân chủ cho biết họ đang tập trung vào ít nhất 3 lĩnh vực - gồm lạm quyền, hối lộ và cản trở, có thể dẫn đến 2-5 điều khoản luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn phế truất ông Trump trước bầu cử 2020 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại buổi họp báo hôm 5-12 ở Điện Capitol, Washington. Ảnh: REUTERS

Phe Dân chủ lập luận Tổng thống Donald Trump lạm quyền khi đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích an ninh quốc gia; hối lộ khi dùng 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự để yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị và cản trở quốc hội khi nỗ lực ngăn chặn điều tra.

Một số đảng viên Dân chủ tự do muốn cáo buộc ông Donald Trump không chỉ cản trở quốc hội mà còn cản trở công lý, đặc biệt là khi chúng liên quan đến báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Nếu các điều khoản luận tội được Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, thông qua như dự đoán, Thượng viện sẽ tiến hành xét xử để quyết định liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Donald Trump hay không.

Trong trường hợp Tổng thống Donald Trump bị phế truất, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền đến khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào ngày 20-1-2021. Tuy nhiên, khả năng này là rất thấp bởi phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện và đến thời điểm hiện tại, họ vẫn ủng hộ Tổng thống Trump.

Tổng thống Donald Trump hôm 5-12 thông qua mạng xã hội Twitter tuyên bố ông không làm gì sai trái. Thay vì tìm cách né tránh luận tội, ông chủ Nhà Trắng mong muốn Hạ viện nhanh chóng bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội để quá trình được chuyển đến Thượng viện - nơi ông khẳng định là sẽ xét xử công bằng.

Tổng thống Donald Trump đồng thời tuyên bố sẽ giành chiến thắng vì phe Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cùng ngày khẳng định bà Pelosi đang quan tâm đến việc hạ bệ Tổng thống Donald Trump nhiều hơn việc phát triển đất nước.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell chỉ trích phe Dân chủ vì chỉ tập trung vào phế truất ông Trump, không quan tâm đến những vấn đề khác.

Trong khi đó, chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump khẳng định luận tội là động lực lớn nhất để các nhà quyên góp tiếp tục ủng hộ ông. Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến dịch tái tranh cử của ông đạt được "tháng gây quỹ lớn nhất" vào tháng 11 khi phe Dân chủ đẩy nhanh nỗ lực của họ.

Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định sẽ không hối tiếc nếu nỗ lực của họ vô tình giúp ông Trump tái đắc cử. Bà nói rằng: "Quá trình luận tội chỉ xoay quanh hiến pháp Mỹ và việc Tổng thống Donald Trump vi phạm lời tuyên thệ… không liên quan đến mục đích chính trị". 

CAO LỰC