icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN

Dương Ngọc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tổ chức diễn đàn cấp cao thúc đẩy quan hệ đối tác về phục hồi đồng đều và tăng trưởng bền vững ở ASEAN

Sáng 11-11, tại thủ đô Phnom Penh - Campuchia, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 đã chính thức được khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc. Sau phiên khai mạc, lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41.

Nhiều kết quả khả quan

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 tập trung trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Theo đó, tiến độ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả khả quan.

 Tỉ lệ thực hiện các dòng hành động trong trụ cột chính trị - an ninh đạt 98%. Tăng trưởng GDP ở khu vực dự báo khả quan, đạt mức khoảng 5% trong năm 2022 và 2023... Thành tựu của ASEAN trong năm qua là minh chứng mạnh mẽ về sự tự cường và khả năng thích ứng.

Các nước khẳng định yếu tố làm nên thành công của ASEAN chính là nỗ lực và quyết tâm của tất cả các nước thành viên duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40. Ảnh: VGP

Các lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, nhấn mạnh ý nghĩa và tính chất định hướng bao trùm của văn kiện đối với hợp tác, liên kết ASEAN trong thập kỷ tới, đặc biệt trước những chuyển động phức tạp, khó lường của tình hình khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo các nước thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, bày tỏ ủng hộ về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên cho Timor Leste và giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 xem xét, quyết định.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tổ chức diễn đàn cấp cao thúc đẩy quan hệ đối tác về phục hồi đồng đều và tăng trưởng bền vững ở ASEAN, dự kiến trong nửa đầu năm 2023.

Trong tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu suy giảm, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần mở cửa mạnh mẽ thị trường, tháo gỡ các rào cản thương mại, cùng nhau tạo ra các động lực tăng trưởng mới. Trong đó, tăng cường hợp tác để đưa chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn thực sự trở thành động lực phát triển mới ở khu vực.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN thông qua nhiều tuyên bố quan trọng, như Tuyên bố tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về "Cùng ứng phó thách thức", Tuyên bố kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, Tuyên bố chương trình nghị sự kết nối ASEAN sau năm 2025.

Giữ vững đoàn kết

Trọng tâm thảo luận của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41 là quan hệ đối ngoại của ASEAN, cấu trúc khu vực, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Các vấn đề như biển Đông, Myanmar, bán đảo Triều Tiên, xung đột Nga - Ukraine... nhận được sự quan tâm, trao đổi sâu rộng của các lãnh đạo.

Trong đó, các lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng và trách nhiệm của các nước trong duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông, sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn, bất định và khó lường, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tầm quan trọng của giữ vững đoàn kết, phát huy sức mạnh nội tại, tinh thần trách nhiệm, cách tiếp cận cân bằng, khách quan và kiên định các nguyên tắc của hiệp hội.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai quan hệ đối ngoại, Thủ tướng đề nghị cần tăng cường phối hợp với các đối tác trong nỗ lực chung đóng góp cho hòa bình, an ninh và phát triển, củng cố gắn bó chiến lược nội khối để các đối tác thực sự tôn trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết hợp tác lâu dài...

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần bản lĩnh, khéo léo, hài hòa và cân bằng trong ứng xử các vấn đề nóng ở khu vực, chia sẻ quan điểm của ASEAN về tình hình biển Đông, Myanmar, xung đột Nga - Ukraine... 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với từng đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên Hiệp Quốc. Tại các hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và đối tác kiểm điểm và đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên.

Các đối tác khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, cam kết tiếp tục cùng ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác và ứng phó hiệu quả với các thách thức, góp phần định hình cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, minh bạch, đề cao luật pháp quốc tế, với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Azhar Azizan Harun, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo