Báo The Bangkok Post hôm 14-12 đưa tin sự việc xảy ra cách đó 2 ngày. Nạn nhân được xác định là Thượng sĩ Kriengsak "Best" Pengphinit, 23 tuổi.

Sau khi bị cá cắt cổ họng trong khóa huấn luyện hải quân ở tỉnh Trat vào chiều 12-12, Pengphinit đã tử vong.

Các chuyên gia thủy sản cho biết Pengphinit bị một loài cá tên gọi Pla Kratoong Haew Bang ở Thái Lan tấn công. Loài cá này còn được biết đến với tên gọi là cá kim.

Tập trận, binh sĩ Thái bị cá cắt cổ tử vong - Ảnh 1.

Thượng sĩ Kriengsak "Best" Pengphinit bị cá cắt cổ họng và tử vong. Ảnh: The Bangkok Post

Theo chuyên gia thủy sản Lakkana Leecha đến từ Cục Thủy sản Hoàng gia Thái Lan (RFD), cá kim hầu như không bao giờ tấn công con người nên trường hợp nói trên được xem là bất thường.

Bà Leecha cũng mô tả cá kim là loài cá nhanh nhất thế giới, thường đi theo bầy đàn và săn mồi gần mặt biển. Trong vụ anh Pengphinit bị cá kim tấn công, bà Leecha cho rằng con cá này có thể đã bị lạc và trở nên hoảng loạn.

"Cá kim thường xuất hiện ngoài khơi tỉnh Trat và vùng lân cận Vịnh Thái Lan từ giữa tháng 12 đến tháng 2 hằng năm. Chúng có thể bơi với tốc độ 90 km/h và khả năng nhảy cao tới 1 m" – bà Leecha cho biết. Khi trưởng thành, cá kim có thể đạt chiều dài 1,2 m.

Tập trận, binh sĩ Thái bị cá cắt cổ tử vong - Ảnh 2.

Cá kim có thể bơi với tốc độ 90 km/h và khả năng nhảy cao tới 1 m. Ảnh: The Bangkok Post

Mặc dù vậy, cá kim được xem là vô hại đối với con người. Ngư dân cũng hay đánh bắt chúng để làm thức ăn vì thịt cá kim khá được ưa chuộng.

Đây là trường hợp đầu tiên cá kim tấn công người ở Thái Lan, theo nhà sinh vật học biển Thon Thamrongnawasawat tại Trường ĐH Kasetsart.

"Nhưng đừng lo sợ. Loài cá này vô hại. Nó nhút nhát và nói chung là sợ con người" - ông Thon viết trên trang Facebook cá nhân.

Phạm Nghĩa (Theo The Bangkok Post)