Tập trận lớn ở Scotland, Mỹ sốt sắng dẫn đầu đánh chặn tên lửa

Tin mới

26/09/2017 09:05

(NLĐO) - Một cuộc tập trận quy mô lớn với hàng ngàn binh lính, chiến hạm và chiến đấu cơ đang được tổ chức tại Scotland từ ngày 24-9 để diễn tập bắn hạ tên lửa hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố cuộc tập trận mang tên Formidable Shield sẽ chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên và "những nước bất hảo" khác trong lúc căng thẳng giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đang tăng cao.

"Các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên cho thấy sự nguy hiểm của các nước bất hảo phát triển tên lửa tầm xa hơn. Bằng cách tổ chức cuộc tập trận tiên tiến phòng vệ tên lửa với lực lượng hải quân đồng minh, Anh đang đi đầu trong việc phát triển một phản ứng hiệu quả hơn với mối đe dọa ngày càng tăng này" - ông Fallon nói thêm.

Quân đội Mỹ là nhóm dẫn đầu cuộc tập trận với nội dung trọng tâm là đánh chặn tên lửa ở ngoài khơi Scotland cùng với các lực lượng Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan. Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng ca ngợi Formidable Shield là "một trong những cuộc tập trận trên không về tên lửa tinh vi và phức tạp nhất từng được tổ chức tại Anh".

Tập trận lớn ở Scotland, Mỹ sốt sắng dẫn đầu tập đánh chặn tên lửa - Ảnh 1.

Hơn 3.300 binh sĩ tham gia tập trận trong Formidable Shield. Ảnh: QinetiQ

Formidable Shield có sự tham gia của 1 tàu khu trục Hải quân Hoàng gia lớp Type 45, 2 tàu lớp 23, 11 chiến hạm, 10 chiến đấu cơ và 3.300 binh sĩ. Cuộc tập trận sẽ kéo dài gần 1 tháng đến ngày 18-10. Chúng sẽ phối hợp cùng nhau để phát hiện, theo dõi và bắn hạ tên lửa chống tàu lẫn tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản trong tháng này sau khi có những tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra rocket có gắn đầu đạn hạt nhân. Những thử nghiệm dày đặc của Triều Tiên dường như đã thúc đẩy Formidable Shield diễn ra. Đây là lần đầu tiên các đồng minh của NATO tập luyện phòng vệ chống lại tên lửa đạn đạo.

Cuộc tập trận diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom và chiến đấu cơ đến vùng biển phía Đông của Triều Tiên để gửi "một thông điệp rõ ràng rằng tổng thống có nhiều lựa chọn quân sự để dập tắt bất kỳ đe dọa nào".

Ông Donald Trump dường như đe dọa về sự thay đổi chế độ tại Triều Tiên hồi cuối tuần qua, khiến Bộ trưởng Ngoại giao nước này tố cáo tổng thống Mỹ "tuyên bố chiến tranh" trong một bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.


Bảo Hạnh (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI