Trang tin 66.ru cho biết có 2 người bị thương sau sự cố (dường như là phóng viên) nhưng quân đội Nga khẳng định không có ai hề hấn gì. Quân khu miền Tây thừa nhận chiếc trực thăng quân sự nói trên bắn nhầm mục tiêu nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cũng lên tiếng xác nhận 2 chiếc trực thăng tấn công đã mô phỏng các nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ gần hiện trường vụ bắn nhầm.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Đoạn video ghi lại một sự kiện xảy ra ở thời điểm khác, lúc đó phi công đang thực hiện các cuộc tấn công trên mặt đất như một phần của cuộc diễn tập chiến thuật. Trực thăng bắn nhầm mục tiêu nhưng chỉ làm hư hỏng 1 chiếc xe tải và không có người nào bị thương".


Trực thăng Nga bắn rốc-két nhầm người đứng xem tập trận - Ảnh 1.

Trực thăng Nga bắn rốc-két nhầm người đứng xem tập trận - Ảnh 2.

Trực thăng nã đạn xuống khu vực 1 người đang xem tập trận. Ảnh: YOUTUBE

Đoạn video đăng tải trên trang 66.ru cho thấy 2 nòng súng máy từ trực thăng xả đạn xuống phía dưới, 1 trong 2 nòng súng bắn 1 quả rốc-két và nó phát nổ bên cạnh 1 người đứng xem trên bãi đậu xe.

Theo 66.ru, 2 chiếc xe hơi cũng bị phá hủy sau khi trúng đạn. Vụ nhầm lẫn xảy ra trong cuộc tập trận Zapad 2017 ở khu vực Luzhsky – cách biên giới Nga và Estonia khoảng 100 km về phía Đông. Trang này cho rằng sự cố xảy ra hôm 17 hoặc 18-9.

Trang tin này cho biết đoạn video được một nhân chứng (không xác định) cung cấp. Cuộc tập trận hôm 18-9 có sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin cùng một số tướng lãnh hàng đầu.

Trực thăng Nga bắn rốc-két nhầm người đứng xem tập trận - Ảnh 3.

Trực thăng Nga bắn rốc-két nhầm người đứng xem tập trận - Ảnh 4.

Trực thăng Nga bắn rốc-két nhầm người đứng xem tập trận - Ảnh 5.

Quả rốc-két phát nổ gần những chiếc xe hơi. Ảnh: YOUTUBE

Zapad 2017 do Nga và Belarus tổ chức, bắt đầu từ ngày 14-9 vừa qua và dự kiến kết thúc trong ngày 20-9. Tổng cộng 13.000 binh sĩ, hàng trăm xe tăng, máy bay, tàu chiến và thiết bị quân sự của 2 nước đã tham gia tập trận.

Động thái này khiến một số thành viên NATO - bao gồm các nước Baltic và Ba Lan – lo ngại, đồng thời họ chỉ trích sự thiếu minh bạch cũng như đặt câu hỏi về ý định thực sự của Moscow.


                            Video trực thăng bắn nhầm người xem tập trận. Nguồn: 66.ru

Phạm Nghĩa (Theo The Moscow Times. 66.ru)