Tất cả thủy thủ có nghề đều bỏ tàu Sewol

Tin mới

21/04/2014 14:06

(NLĐO) - Trên tàu Sewol có tổng cộng 24 thành viên thủy thủ đoàn và toàn bộ 15 thủy thủ lành nghề trong số đó đều bỏ chạy thoát thân khi tàu chìm, để lại cả đồng nghiệp lẫn hành khách.

Theo Chosun Ilbo, 9 thành viên còn lại của thủy thủ đoàn là nhân viên phục vụ - như kế toán, đầu bếp... 3 người trong số này được cứu sống, 2 người thiệt mạng và còn 4 người mất tích.

Trong số 15 thủy thủ chạy thoát, ngoài thuyền trưởng Lee Joon-seok (69 tuổi), có 8 người trong nhóm lái tàu cùng 7 kỹ sư điều hành phòng máy.

 

Thuyền trưởng Lee Joon-seok bị bắt hôm 18-4. Ảnh: Chosun Ilbo
Thuyền trưởng Lee Joon-seok bị bắt hôm 18-4. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Theo các điều tra viên, sau khi ngừng liên lạc với Trung tâm dịch vụ lưu thông tàu thuyền (VTS) của đảo Jindo lúc 9 giờ 37 phút sáng 16-4, các thủy thủ nhanh chóng sơ tán trong khi hành khách vẫn được lệnh không di chuyển.

Trả lời thẩm vấn của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc, 3 kỹ sư nói đang làm việc ở tầng 1 thì nhận được điện thoại gọi bỏ tàu của kỹ sư trưởng họ Park. “Họ tận dụng sự hiểu biết về cấu trúc của tàu cũng như điều kiện liên lạc thuận tiện hơn để cứu mạng bản thân thay vì cứu giúp hành khách” - một sĩ quan cảnh sát biển nói.

Những nhân viên phục vụ trong thủy thủ đoàn thì khác. Hầu hết họ mất cơ hội bỏ chạy vì đã ở lại giúp đỡ hành khách đến phút chót.

Theo hãng tin AP, một công tố viên Hàn Quốc ngày 21-4 tiết lộ đã bắt giam thêm 4 thành viên thủy thủ đoàn của tàu Sewol với cáo buộc không bảo vệ hành khách gặp nạn. Công tố viên Ahn Sang-don cho hay trong số 4 người bị bắt có 1 thuyền phó và 1 kỹ sư trưởng.

Thuyền trưởng Lee Joon-seok bị bắt vào sáng sớm 18-4. Theo các công tố viên, ông Lee đã cho thuyền phó thứ ba điều khiển tàu trước khi nó bị lật trong khi người này không có kinh nghiệm trên vùng biển này.

 

Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc tìm kiếm hành khách mất tích. Ảnh: Chosun Ilbo
Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc tìm kiếm hành khách mất tích. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Trong cuộc họp nội các ngày 21-4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi hành động bỏ tàu của thuyền trưởng là “tương đương giết người”. “Xét theo lẽ thường, không thể hiểu được hành vi của thuyền trưởng và một số thuyền viên. Nó giống như giết người và hành động này không thể và không nên được dung thứ" - bà Park nói.

Theo Yonhap, bà Park thề sẽ làm sáng tỏ mọi vi phạm và buộc những người có trách nhiệm phải nhận các biện pháp "hình sự và dân sự" bất kể chức vụ của họ là gì. Bà cũng thừa nhận có những vấn đề nghiêm trọng trong phản ứng ban đầu của chính phủ Hàn Quốc đối với thảm họa này.

Hải Ngọc (Theo Chosun Ilbo, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI