Tư lệnh Hải quân Malaysia, Đô đốc Abdul Aziz Jaafar, cho biết trong quá trình tìm kiếm ở khu vực cách thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah khoảng 129 hải lý về phía Tây Bắc, tàu hải quân KD Ganas nhận được cuộc gọi cứu nạn lúc 3 giờ chiều ngày 6-10 (giờ địa phương).

Sau đó, tàu CB-204 được tìm thấy gần bãi Kiệu Ngựa (Ardasier) trong quần đảo Trường Sa. Toàn bộ thủy thủ đoàn 7 người đều an toàn nhưng trong tình trạng đói lả vì chỉ ăn bánh quy cầm hơi.

Nguyên nhân chiếc tàu gặp nạn được xác định là do động cơ và bánh lái gặp vấn đề nên đã trôi dạt khoảng 30 hải lý cách địa điểm đang tuần tra.

Đội tàu CB90 của hải quân Malaysia tuần tra trên biển. Ảnh: Straits Times

Đội tàu CB90 của hải quân Malaysia tuần tra trên biển. Ảnh: Reuters

Ông Jaafar vui mừng thông báo: “Họ tuần tra trong vòng 10 giờ (rồi gặp sự cố). Tôi rất tự hào về những người lính của tôi. Không dễ dàng chút nào khi làm việc tại vùng biển động nhưng họ vẫn kiên trì”.

Ông Jaafar cho biết thêm hải quân Malaysia sẽ tiến hành một cuộc điều tra và làm rõ các sai sót dẫn đến việc chiếc tàu mất tích.

Trước đó, ngày 5-10, tàu hải quân KD Paus mất liên lạc với chiến hạm CB-204 lúc 11 giờ 25 phút (giờ địa phương) khi đang tuần tra cùng nhau. Lý do là KD Paus giao tiếp qua tần số VHF, đề nghị tàu CB-204 quay trở về do thời tiết xấu nhưng CB-204 lại truy cập vào tần số UHF. Nên thay vì quay lại, chiến hạm này tiếp tục đi xa hơn.

Đến sáng 7-10, CB-204 dự kiến được kéo về căn cứ để tiến hành sửa chữa. Đây là một trong loạt tàu chiến Combat Boat 90 (CB90) do Thụy Điển sản xuất.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)