Tàu USS Montgomery của Hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trong năm 2020 ở biển Đông.

Tàu chiến này hôm 27-1, đã đi vào khu vực cách Đá Chữ Thập 8,5 hải lý thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp trái phép, theo Viện Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Montgomery của Hải quân Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải đầu tiên trong năm 2020 ở biển Đông. Ảnh:Hải quân Mỹ

USS Montgomery là một phần quan trọng trong các hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ trên biển Đông kể từ khi được triển khai đến Singapore vào tháng 7-2019.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Joe Keiley khẳng định lập trường của Washington tiếp tục bảo đảm quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phương Nam thuộc lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Li Huamin cho biết PLA đã triển khai lực lượng không quân, hải quân theo dõi, giám sát, xác định tàu USS Montgomery vào thời điểm con tàu này hoạt động trong khu vực.

Ông Li cho rằng hành động có chủ ý của quân đội Mỹ là nỗ lực thể hiện bá quyền hàng hải cũng như làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở biển Đông.

Mỹ đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông kể từ khi Lầu Năm Góc chính thức gọi Trung Quốc là "đối thủ chiến lược" hồi năm 2018 trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cạnh tranh ảnh hưởng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo SCSPI, hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã tiến hành ít nhất 85 cuộc tập trận quân sự chung với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm 2019 với nỗ lực thách thức sự trỗi dậy của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, SCMP)