Theo kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda, tuần dương hạm tên lửa Moskva có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim, nơi máy bay chiến đấu Nga xuất kích trong chiến dịch chống khủng bốSyria.

Trước đó, kênh Zvezda còn loan tin 2 tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ là tàu Dolunay và tàu Burakreis bắt đầu theo dõi tuần dương hạm Moskva từ ngày 30-11.

Tuần dương hạm Moskva của Hải quân Nga Ảnh: SPUTNIK

Ngay sau vụ chiếc Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24-11, Nga từng bước tăng cường sức mạnh phòng không ở Syria.

Tuần dương hạm Moskva được Nga điều động đến bờ biển của Syria, nằm ở phía Đông Địa Trung Hải vào ngày 25-11. Tàu chiến này trực thuộc đội tàu Địa Trung Hải của Hải quân Nga và được trang bị hệ thống phòng không Fort, giống như hệ thống phòng không mặt đất S-300.

Trong khi đó, tàu khu trục USS Carney được Mỹ triển khai hồi năm 1993, trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Aegis.

Liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ không trả đũa các biện pháp trừng phạt kinh tế của Nga.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới trên chuyên cơ riêng, Tổng thống Erdogan nói: "Nga là đối tác chiến lược của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho họ nhiều mặt hàng, kể cả thực phẩm". ​Ông cũng khẳng định "chưa từng có chuyện" Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa các công dân Nga đang sinh sống ở nước này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cho rằng hành động của Nga không phù hợp với "vị thế quốc gia" và cáo buộc Moscow đang đáp trả vụ bắn hạ máy bay Su-24 một cách "cảm tính".

H.Bình (Theo Sputnik)