Tàu chiến Nga đến sát sườn NATO

Tin mới

21/11/2014 10:41

(NLĐO) – Một nhóm 4 tàu chiến của Nga hôm 20-11 đã xuất phát từ cảng Severomorsk, căn cứ của Hạm đội phương Bắc, hướng đến vùng biển quốc tế ở mạn Đông Bắc Đại Tây Dương giáp với một số nước thuộc khối NATO.

Các tàu chiến nêu trên gồm: tàu khu trục đối ngầm Severomorsk, tàu đổ bộ lớn Alexander Otrakovski, tàu chuyên chở Dubna và tàu cứu hộ SB-406.

File:Russian navy anti-submarine ship Severomorsk.jpg
Tàu khu trục đối ngầm Severomorsk của Nga. Ảnh: WIKIMEDIA

Khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương bao gồm các vùng biển Barents, Baltic, Iceland, Đông Greenland, Azores, English Channel…

Phát ngôn viên Hải quân Nga tuyên bố nhiệm vụ chính của nhóm tàu này là bảo đảm sự hiện diện của hải quân Nga trong các khu vực biển quốc tế, đồng thời bảo đảm an ninh các tuyến đường biển mà các tàu đánh cá và tàu buôn của Nga đi qua.

Đáng chú ý là động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Nga và phương Tây liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Về phần mình, NATO cũng đang tăng cường sự hiện diện dọc theo biên giới giữa Nga và các nước thành viên NATO giữa lúc xảy ra khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoài ra, các giới chức NATO còn tố cáo Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biển Baltic, trong đó có cả không quân, và đã có người so sánh hành động đó tương tự như thời chiến tranh lạnh.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng trong năm nay NATO đã 400 lần điều động máy bay chiến đấu nhằm mục đích ngăn chặn máy bay Nga trên bầu trời châu Âu, tăng 50% so với năm 2013.

Estonia, một quốc gia thành viên NATO, cho biết trong năm nay máy bay Nga đã vi phạm không phận nước này 6 lần, tăng vọt so với năm trước.

Bộ Quốc phòng Latvia đã ghi nhận được hơn 180 vụ máy bay Nga bay sát không phận Latvia mà không hề thông báo kế hoạch bay.

Bộ Quốc phòng Lithuania thừa nhận máy bay Nga không vi phạm không phận nước này trong năm nay nhưng hoạt động của Nga gần không phận Lithuania đã tăng đáng kể, vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế và gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân sự do không thông báo kế hoạch bay, phớt lờ các nhà kiểm soát không lưu.

Thêm vào đó, máy bay quân sự Nga đã 3 lần vi phạm không phận Phần Lan và nước này đã yêu cầu Moscow giải thích về các sự cố này.

Thụy Điển cũng đã tố cáo máy bay nước ngoài - gồm cả của Nga và NATO - đã xâm phạm thông phận nước này 10 lần trong năm 2014 này, so với 8 lần năm 2013 và 7 lần năm 2012.

 

 

 

Hoài Vy (Theo Global Post, Fox News, Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI