Tàu chiến Nga dọa Úc?

Tin mới

12/11/2014 16:30

(NLĐO) - Quân đội Úc đang giám sát chặt chẽ các tàu chiến Nga đang trên đường đi qua vùng biển quốc tế phía Bắc nước Úc.

Kênh Channel 7 news cho biết các tàu chiến Nga đang đổ về phía Úc nhằm “phô diễn sức mạnh” trước thềm hội nghị G20 diễn ra vào cuối tuần này. Các bài báo cho biết 4 chiến hạm của Nga đang tiến tới vùng biển của Úc do tàu khu trục tên lửa Varyag dẫn đầu, đây cũng là tàu đi đầu của hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Trong khi đó, chuyên gia James Brown thuộc Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney – Úc cho biết tàu tuần dương tên lửa Moskva, soái hạm của hạm đội biển Đen, đang tập trận bắn đạn thật ở biển Đông. Sự xuất hiện của tàu này ở Đông Nam Á được Viện Hải quân Mỹ đánh giá là sự lộ diện hiếm hoi trong vùng.

 

Tony Abbott speaks to Vladimir Putin in Beijing on Tuesday.

Thủ tướng Úc Tony Abbott sẽ truy vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin đến cùng

về thảm họa MH17 tại cuộc họp thượng đỉnh G20. Ảnh: SMH

 

Trong một tuyên bố, Quốc phòng Úc nêu rõ: “Theo luật pháp quốc tế, Bộ Quốc phòng đang theo dõi các tàu của Nga. Bộ Quốc phòng thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra giám sát hàng hải đối với những tàu thuyền tiếp cận Úc”.

Trước đó, tàu hải quân Nga cũng thường được triển khai cùng thời điểm diễn ra những hội nghị lớn như APEC ở Singapore năm 2009. Năm 2010, một tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương “tháp tùng” cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm San Francisco (bang California) vào năm 2010.

Trước đây, Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định sẽ truy vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin đến cùng về thảm họa MH17 tại cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra tại Brisbane - Úc. Tại APEC, ông Abbott đã trao đổi riêng với ông Putin về vụ tai nạn MH17 để hối thúc tổng thống Nga tích cực hỗ trợ cuộc điều tra.

H.Bình (Theo news.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI