icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu chiến Nga đuổi tàu ngầm Mỹ?

Huệ Bình

(NLĐO) – Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng họ đã tiến hành các hoạt động quân sự trong lãnh hải Nga, sau khi Moscow thông báo tàu hải quân Nga đã xua đuổi một tàu ngầm Mỹ trong vùng biển của Nga ở Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn Interfax ngày 12-2 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã xua đuổi tàu ngầm Mỹ sau khi con tàu này phớt lờ yêu cầu nổi lên mặt nước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm lớp Virginia thuộc Hải quân Mỹ được phát hiện gần quần đảo Kuril vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 12-2 (theo giờ Moscow), trong khu vực diễn tập hải quân thường kỳ của lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương trong lãnh hải của Nga gần đảo Urup thuộc quần đảo Kuril.

Thủy thủ đoàn của tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Nga đã sử dụng "các phương tiện thích hợp" để khiến tàu ngầm rời khỏi vùng biển của Nga.

Tàu chiến Nga đuổi tàu ngầm Mỹ? - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12-2 cho biết tàu khu trục nước này đã truy đuổi và buộc một tàu ngầm Mỹ rời khỏi "vùng lãnh hải" ở gần quần đảo Kuril. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng chức năng Nga đã phát cảnh báo tới thủy thủ đoàn của tàu ngầm bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh, trong đó có nội dung: "Các bạn đang ở trong lãnh hải của Nga. Hãy cho tàu nổi lên ngay lập tức".

Tuy nhiên, tàu ngầm Mỹ phớt lờ cảnh báo, khiến tàu khu trục của Nga phải thực hiện hành động nhưng không được nêu rõ là gì, để buộc con tàu rời đi. Theo bản tin của Interfax, "tàu ngầm Mỹ đã rời khỏi lãnh hải Nga với tốc độ tối đa".

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thông báo sự việc với tùy viên quốc phòng Mỹ. Nga cáo buộc Washington vi phạm luật pháp quốc tế và tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho họ.

Tàu chiến Nga đuổi tàu ngầm Mỹ? - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng trong cuộc tập trận ở vùng Kharkiv hôm 10-2. Ảnh: REX

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết trên Twitter: "Không có tuyên bố nào của Nga về các hoạt động của chúng tôi trong vùng lãnh hải của họ là sự thật".

Đại úy Kyle Raines, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đã bác bỏ cáo buộc từ phía Nga. Tờ Navy Times dẫn lời của ông Raines khẳng định: "Không có sự thật nào trong tuyên bố của Nga về các hoạt động của chúng tôi tại lãnh hải của họ".

Ông này từ chối bình luận về vị trí chính xác của các tàu ngầm của Mỹ nhưng khẳng định phía Mỹ "hoạt động an toàn trong vùng biển quốc tế". "Chúng tôi điều khiển các phương tiện và hoạt động an toàn trong các vùng biển quốc tế" - Đại úy Kyle Raines nói.

Mỹ thông thường có thể giám sát hoạt động quân sự của các quốc gia khác mà không cần phải đi vào lãnh hải của họ.

Theo Reuters, quần đảo Kuril bao gồm 56 đảo, trải dài 1.300km từ phía Đông Bắc đảo Hokkaido (Nhật Bản) đến Kamchatka (Nga). Đây là quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Hiện tại, chưa rõ Nga cáo buộc Mỹ xâm phạm vùng biển ở vị trí cụ thể nào tại quần đảo này.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng cao độ giữa Moscow và Washington về việc Nga xây dựng lực lượng gần Ukraine. Bộ trưởng quốc phòng Ukraine và người đồng cấp Mỹ hôm 12-2 đã điện đàm, trong khi Mỹ và các quốc gia phương Tây cảnh báo rằng chiến tranh ở Ukraine có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo