xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu chở hàng Israel dính tên lửa giữa bối cảnh căng thẳng với Iran

Gia Minh

(NLĐO) - Một con tàu chở hàng của Israel đã bị bắn tên lửa vào hôm 13-4 khi tàu ở ngoài khơi gần Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đài truyền hình al-Alam do Iran hậu thuẫn cho biết tàu của Israel là tàu chở hàng Hyperion Ray, đi dưới cờ Bahamas, khởi hành từ Cảng Koper ở Slovenia vào tháng 10-2020.

Đây là lần thứ 3 trong tháng tàu của Israel bị tấn công kiểu này. Không có thương tích khi tàu bị cháy ở Vịnh Oman.

Không có tuyên bố trách nhiệm ngay lập tức về vụ tấn công. Tuy nhiên, các quan chức ở Jerusalem tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm, theo trang tin Hebrew.

Tàu chở hàng của Israel bị tấn công giữa bối cảnh căng thẳng với Iran - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Hyperion Ray. Ảnh: YouTube

Hãng tin Al Mayadeen của Lebanon, có liên kết với nhóm khủng bố Hezbollah do Iran hậu thuẫn, cho biết con tàu bị nhắm mục tiêu gần Tiểu vương quốc Fujairah trên bờ biển Vịnh Oman, phía Đông UAE.

Được biết, Iran bị tấn công vào khu hạt nhân Natanz hôm 11-4, mà họ đổ lỗi cho Israel.

Tehran và Jerusalem đang tham gia vào một cuộc chiến tranh bóng tối trên biển, cả hai bên đều đổ lỗi cho bên còn lại về các vụ nổ trên các tàu thuyền, đánh dấu một mặt trận mới. Trước đây, các cuộc xung đột giữa hai nước thường diễn ra trên bộ, bằng đường hàng không và với cáo buộc gián điệp, tấn công mạng.

MV Saviz, một tàu chở hàng của Iran được cho là đóng vai trò là căn cứ nổi cho lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của Iran ở ngoài khơi bờ biển Yemen, đã bị một vụ nổ vào ngày 6-4, có thể là do một quả ngư lôi.

Trong những tháng gần đây, ít nhất 2 tàu chở hàng của Israel đã bị hư hại trong các cuộc tấn công bị cáo buộc của Iran, một ở Vịnh Oman và chiếc còn lại đang đi đến Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif hôm 13-4 cho biết nếu Iran xác định nhà nước Israel đứng sau cuộc tấn công vào Natanz, "thì Israel sẽ nhận được phản ứng và sẽ thấy điều ngu ngốc mà họ đã làm".

Iran làm giàu uranium lên độ tinh khiết 60%

Hôm 13-4, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Abbas Araqchi nói với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng Iran sẽ bắt đầu làm giàu uranium đến độ tinh khiết 60%.Tỉ lệ này cao gấp hơn 15 lần giới hạn độ tinh khiết của uranium được đặt ra trong Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015 (JCPOA), còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Araqchi nói với kênh truyền hình Press TV của nhà nước Iran rằng Iran sẽ bổ sung thêm 1.000 máy ly tâm tại một trong những cơ sở hạt nhân chính của nước này, ngoài việc làm giàu 60% uranium.

Theo JCPOA, Iran bị giới hạn độ tinh khiết uranium là 3,67%. Iran đã đạt đến mức làm giàu uranium 20% và uranium cấp độ vũ khí là 90% độ làm giàu.

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump khi đó đã rút Mỹ khỏi JCPOA và dần áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong khi Iran kể từ đó đã từ bỏ một số cam kết của riêng mình đối với thỏa thuận, vi phạm giới hạn dự trữ và làm giàu uranium.

Ông Araqchi không đưa ra mốc thời gian khi nào Iran có thể đạt được 60% khả năng làm giàu uranium. Phát ngôn viên Behrouz Kamalvandi của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), vào tối 13-4 nói với Hãng thông tấn Iran rằng các bước sơ bộ để đạt được 60% uranium làm giàu sẽ bắt đầu tại cơ sở Natanz.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo