icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu cung cấp dầu cho Triều Tiên “thuộc sở hữu Trung Quốc”

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, SCMP)

(NLĐO) – Truyền thông Mỹ ngày 2-1-2018 cho biết 2 tàu bị bắt giữ tại Hàn Quốc với cáo buộc chở dầu cho Triều Tiên thuộc sở hữu của các công ty vận tải Trung Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ tàu Lighthouse Winmore treo cờ Hồng Kông vào ngày 24-11-2017 và tàu KOTI treo cờ Panama vào ngày 21-12-2017.

Cả 2 tàu đều bị nghi trao đổi sản phẩm dầu với Triều Tiên, vi phạm nghị quyết trừng phạt 2375 (có hiệu lực hồi tháng 9-2017) của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Chủ sở hữu tàu KOTI - trọng tải 5.100 tấn, đang bị tạm giữ tại cảng Pyeongtaek-Dangjin của Hàn Quốc – là Công ty Quản lý vận tải đại dương Đại Liên, trụ sở đặt tại TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc. Công ty này sử dụng số fax và số điện thoại có mã quốc gia 86 (Trung Quốc).

Tàu cung cấp dầu cho Triều Tiên “thuộc sở hữu Trung Quốc” - Ảnh 1.

Tàu KOTI trọng tải 5.100 tấn đang bị tạm giữ tại cảng Pyeongtaek-Dangjin của Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Còn chủ sở hữu tàu Lighthouse Winmore - đang bị tạm giữ tại cảng Yeosu – là Công ty Quản lý tàu Lighthouse - trụ sở đặt tại TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Lighthouse Winmore bị nghi chuyển 600 tấn dầu mỏ tinh chế sang tàu Triều Tiên tên gọi Samjong No. 2 trong vùng biển quốc tế ở biển Hoa Đông.

Tuần trước, LHQ thông qua Nghị quyết 2397 cho phép một quốc gia bắt giữ và điều tra bất cứ tàu nào có dấu hiệu giao dịch các sản phẩm bị cấm với Triều Tiên.

Cùng ngày 2-1-2018, Hàn Quốc đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1 tới sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi 2 nước hành động để đột phá quan hệ và cho biết Bình Nhưỡng có thể tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Tàu cung cấp dầu cho Triều Tiên “thuộc sở hữu Trung Quốc” - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: WIBQ

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyyon nói rằng "Seoul sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng bất cứ lúc nào và bằng bất cứ hình thức nào".

"Chúng tôi hy vọng hai miền Nam và Bắc Triều Tiên có thể ngồi đối diện và thảo luận về sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông cũng như các vấn đề khác để cải thiện quan hệ liên Triều" - ông Cho phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 2-1 hoan nghênh lời đề nghị để ngỏ đối thoại của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh rằng những cải thiện trong quan hệ liên Triều phải đi đôi với các bước tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo