"Tàu khu trục Wayne E. Meyer của hải quân Mỹ di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn" - trung tá hải quân Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội Bảy của hải quân Mỹ, nói với Reuters.

Tàu hải quân Mỹ đi dạo ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ông Mommsen nói thêm rằng hoạt động này được thực hiện để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.

Tuyến đường thủy tấp nập trên biển Đông là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và Đài Loan.

Một ngày trước, hãng tin Reuters đưa tin Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho tàu chiến của hải quân Mỹ đến thăm thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc.

Hoạt động quân sự của Mỹ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang căng thẳng hôm 23-8, khi cả hai bên áp đặt thêm mức thuế đối với hàng xuất khẩu của nhau.

Trung Quốc và Mỹ trước đây đã nhiều lần tranh cãi về những gì Washington nói là hành động quân sự hóa biển Đông của Bắc Kinh bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

Hoài Vy (Theo Reuters)