Tàu hải quân Trung Quốc "bắn máy bay tuần tra Philippines"

Tin mới

23/04/2015 15:42

(NLĐO) – Ngày 20-4, Hải quân Philippines điều động máy bay tuần tra Islander ra đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa một thành viên nhóm phát thanh nghiệp dư đang bị bệnh về đất liền nhưng phải quay lại do tàu hải quân Trung Quốc hoạt động tại khu vực ngăn cản.

Theo trang tin InterAksyon, nhóm phát thanh nghiệp dư Mabuhay DX bay ra đảo Thị Tứ (đang bị Philippines chiếm đóng) ngày 17-4 để thiết lập hệ thống vô tuyến và thử nghiệm một hệ thống năng lượng mặt trời di động, đồng thời tiến hành một “sứ mệnh y tế nhỏ” phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hải quân Philippines.

Một thành viên của nhóm tên Chito Pastor gặp vấn đề về thận do uống nước quá mặn trên đảo sau khi lượng nước họ mang theo đã cạn kiệt. Một máy bay tuần tra của Hải quân Philippines được lệnh xuất phát từ TP Puerto Princesa vào ngày 20-4 để chở nhóm phát thanh viên về đất liền.

 

Đảo Thị Tứ. Ảnh: InterAksyon

Đảo Thị Tứ đang bị Philippines chiếm đóng. Ảnh: InterAksyon

 

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm 23-4 kêu gọi các nước có tranh chấp trên biển Đông không nên có những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Theo ông Anifah, với tư cách là chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015, Malaysia đang lên kế hoạch đẩy mạnh tiến độ đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn những hành động gây hấn trên biển Đông. Malaysia sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày 27-4 tới.

Tuy nhiên, chuyến bay đã bị hủy bỏ vì trước đó, một tàu hải quân Trung Quốc “bắn đạn sáng xung quanh một máy bay của lực lượng Không quân Philippines”, khiến Manila phải hoãn toàn bộ các chuyến bay quanh đảo.

Thành viên Leo Almazán của Mabuhay DX cho biết đồng nghiệp Pastor của mình đã được một máy bay tư nhân chở tới TP Puerto Princesa trưa ngày 23-4, sau đó chuyển đến bệnh viện Palawan Adventist điều trị. Bốn thành viên còn lại của nhóm vẫn còn trên đảo và sẽ được máy bay của Hải quân Philippines cứu nốt vào ngày mai, 24-4.

Đến chiều 23-4, cũng trang tin Interaksyon dẫn thông báo chính thức từ Trung tá Harold M. Cabunoc, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Philippines, phủ nhận thông tin máy bay Philippines bị tàu Trung Quốc bắn gần đảo Thị Tứ. “Nổ súng tại vùng biển Tây Philippines (tức biển Đông) là một việc hết sức nghiêm trọng, không thể đồn đại ác ý” - ông Cabunoc nhấn mạnh.

Theo ông này, Bộ Tư lệnh Quân khu Miền Tây Philippines (WESCOM) định đưa một chiếc máy bay Nomad đến đón bệnh nhân Chito Pastor nhưng gặp trục trặc kỹ thuật nên hoãn lại. Sau đó, WESCOM cho phép thân nhân bệnh nhân gửi một chiếc máy bay dân sự Piper 30 đến đón.

Cùng ngày 23-4, Chuẩn Đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy WESCOM, cho hay đã xảy ra trường hợp tàu chiến Trung Quốc dùng đèn pha xua đuổi 2 máy bay tuần tra của Hải quân Philippines khỏi khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa - nơi Trung Quốc bị nghi ngờ đang xây đường băng - đầu tuần này.

P.Nghĩa (Theo InterAksyon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI