Hải quân Trung Quốc hôm 1-1 vừa công bố những hình ảnh đầu tiên Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hộ vệ rời khỏi Biển Đông và trở về cảng nhà Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông sau đợt thử nghiệm đầu tiên.

 


	Hình ảnh đầu tiên về Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hộ vệ rời khỏi Biển Đông và trở về cảng nhà Thanh Đảo. Ảnh: Tân Hoa xã

Hình ảnh đầu tiên về Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hộ vệ rời khỏi Biển Đông và trở về cảng nhà Thanh Đảo. Ảnh: Tân Hoa xã

 

Trong những bức ảnh mới được công bố khá lặng lẽ này, tàu Liêu Ninh đang di chuyển cùng một số tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu trong hàng loạt các hoạt động tập trận. Hải quân Trung Quốc không tiết lộ thời gian chụp những bức ảnh đó.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nêu rõ: “Trong cuộc tập trận, tàu sân bay Liêu Ninh thực hiện hơn 100 cuộc diễn tập và thử nghiệm khả năng chịu sóng biển, tốc độ di chuyển ở vùng nước sâu, khả năng định hướng và độ tin cậy của các loại vũ khí và trang bị”.

Tàu Liêu Ninh rời cảng Thanh Đảo từ ngày 26-11, nghỉ chân tại căn cứ hải quân ở Sanya, Hải Nam rồi lên đường tiến xuống Biển Đông 3 ngày sau đó và bắt đầu sứ mệnh tập trận ngày 5-12. Đây là chuyến hành trình dài ngày đầu tiên của tàu Liêu Ninh kể từ được trang bị cho hải quân Trung Quốc từ hồi năm ngoái.

Hải quân Trung Quốc khẳng định tàu Liêu Ninh đã hoàn thành sứ mệnh huấn luyện chiến đấu toàn diện và tập trận thành công cùng cụm tàu chiến và tàu ngầm khác. Hai tàu khu trục tên lửa Thẩm Dương và Thạch Gia Trang cùng 2 tàu hộ vệ tên lửa Yên Đài và Duy Phường tham gia hộ tống Liêu Ninh trong đợt tập trận dài ngày này. Giới quan sát cho rằng các tàu hộ tống này những thành phần nòng cốt trong cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh. Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích khẳng định 4 tàu hộ tống nói trên không đủ sức bảo vệ Liêu Ninh.

Giáo sư Li Li từ Đại học Quốc phòng PLA cho biết các tàu khu trục Trung Quốc có kích thước nhỏ hơn các tàu cùng loại của nước ngoài nên số vũ khí mang theo cũng ít hơn. Bà Li Li cho rằng Bắc Kinh nhất thiết phải sản xuất những tàu khu trục lớn hơn nữa, ít nhất phải đạt khối lượng 10.000 tấn.

Linh San (Theo Tân Hoa xã, China Daily)