Hãng tin AP dẫn lời Bộ Hành động Nhân đạo và Đoàn kết Quốc gia Congo cho biết vụ tai nạn xảy ra ở thị trấn Mayibaridi thuộc tỉnh Tanganyika, Đông Nam nước này lúc 3 giờ sáng.

Bộ trưởng Steve Mbikayi thông báo số người chết hiện tại là 50, trong khi 23 người khác bị thương. Nhiều nạn nhân vẫn bị mắc kẹt dưới đoàn tàu và cần được giải cứu. Ông Mbikayi lo ngại con số thương vong có thể sẽ còn tăng lên và viết trên mạng xã hội Twitter: "Thay mặt cho chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân".

Chính quyền Congo đã cử nhân viên cứu hộ tới hiện trường. Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn chưa được làm rõ. Các vụ tàu hoả trật bánh ở Congo thường do chi phí duy trì đường sắt và tàu hỏa nghèo nàn. Công nhân từ Công ty đường sắt quốc gia Congo cho biết họ chưa nhận được lương suốt một thời gian dài.

Tàu hoả trật bánh, 50 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Các vụ tàu hoả trật bánh ở Congo thường do chi phí duy trì đường sắt và tàu hỏa nghèo nàn. Ảnh: ENCA

Trong một diễn biến khác, một vụ tai nạn liên quan đến xe buýt ở huyện Nakasongola - Uganda dọc đường cao tốc Kampala - Gulu đã cướp đi sinh mạng của 7 người và khiến 9 người khác bị thương nặng.

Vụ tai nạn xảy ra tại làng Namayonjo, huyện Nakasongola vào khoảng 1 giờ hôm 11-9. Tài xế chiếc xe buýt đã điều khiển phương tiện đâm vào một chiếc xe tải.

Người dân và cảnh sát giao thông sau đó tới giải cứu những người bị thương rồi đưa họ đến trung tâm y tế Nakasongola và bệnh viện quân đội Nakasongola để điều trị.

Người phát ngôn của cảnh sát giao thông huyện Nakasongola, Charles Ssembabulidde, đổ lỗi cho tài xế lái xe ẩu và tầm nhìn kém vào ban đêm là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Phạm Nghĩa (Theo AP)