"Tàu Iran tuồn vũ khí tới Dải Gaza"

Tin mới

20/11/2012 11:20

(NLĐO)- Tàu chở hàng Iran tải trọng 150 tấn vừa rời cảng Bandar Abbas hôm 18-11 với 220 tên lửa tầm ngắn và 50 rocket tầm xa tối tân Fajar-5 cho Dải Gaza, mạng tin tình báo Debka của Israel đưa tin hôm 19-11.

Tàu chở trực thăng Khark của Iran thường trực tại Biển Đỏ. Ảnh: IRNA


Theo đó, tàu hàng này đang trong hành trình hướng tới Eo Bab al-Mandeb và Biển Đỏ. Rocket tầm xa Fajar-5 có đầu đạn 200 km, lớn hơn so lớn đầu đạn 175 km vẫn được lực lượng Hamas tại Dải Gaza sử dụng.

Cũng theo tiết lộ từ Debka, số vũ khí nói trên đã được tháo rời để tiện vận chuyển tới bổ sung cho kho vũ khí của đồng minh là Phong trào Hồi giáo Hamas và Phong trào Jihad, đang cạn dần trong các cuộc tấn công bằng rocket vào Israel từ ngày 10-11.

Để tránh hệ thống giám sát của Israel, con tàu nói trên bắt đầu hành trình với tên Vali-e Asr thuộc sở hữu của Công ty hàng hải Iran, sau đó nhanh chóng được đổi tên thành Cargo Star và treo cờ của quốc đảo Tuvalu - một quốc đảo Thái Bình Dương nằm giữa Hawaii và Úc với dân số 11.000 người.

Tiếp đó, bốn tàu lớn của Sudan hôm 19-11 đợi sẵn ở cảng Sudan để nhận hàng từ tàu Cargo Star trên biển và đi theo hướng bắc trên Biển Đỏ tới Eo biển Tiran trước khi bàn giao cho các tàu đánh cá Ai Cập. Từ đó, số hàng qua các mạng lưới buôn lậu giữa Palestine-Iran. Từ đó, vũ khí sẽ được chuyển tới Dải Gaza thông qua các đường hầm buôn lậu tại bán đảo Sinai của Ai Cập.

Các đội chuyên gia Palestine với sự trợ giúp của các kỹ sư Iran và  Hezbollah tại Dải Gaza, sẽ lắp ráp các phần rocket và vận hành chúng.

Được biết, trong suốt hành trình nói trên, hai chiến hạn Iran gồm tàu chở trực thăng Khark và tàu khu trục Shahid Naqdi của lực lượng hải quân vốn hoạt động thường trực tại Biển Đỏ, sẽ hộ tống tàu hàng nói trên cho tới lúc giao dịch hoàn thành.
 
Ba chiến hạm Mỹ tới Địa Trung Hải
 
Mỹ vừa điều động ba tàu chiến mang theo 2.500 lính thủy đánh bộ tới gần bờ biển Israel phía đông Địa Trung Hải để có thể kịp thời sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp cần thiết.

Theo đó, tàu đổ bộ của Hải quân gồm USS Iwo Jima, USS New York và USS Gunston Hall đang di chuyển ở phía tây Gibraltar trên đường trở về Norfolk, Virginia thì nhận được lệnh điều động.

 
Đỗ Quyên (Theo Debka)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI