Tàu khu trục Mỹ cập cảng Manila

Tin mới

19/08/2012 10:33

(NLĐO) – Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Milius cập cảng Manila ngày 18-8 và thăm Philippines đến ngày 25-8.

Tờ Inquirer (Philippines) dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết đây là chuyến thăm thiện chí nhằm “nhấn mạnh quan hệ bền chặt của giữa Washington và Manila”.
 
Trong khi đó, Philippines tìm cách giảm nhẹ ý nghĩa của chuyến thăm của USS Milius. Đại tá Omar Tonsay, phát ngôn viên Hải quân Philippines, ngày 17-8 cho biết chiến hạm Mỹ chỉ ghé cảng Manila để được tiếp tế nhiên liệu nên đó không phải là một chuyến thăm chính thức và sẽ không có hoạt động giao lưu với Hải quân Philippines.
 

Tàu khu trục USS Milius của Mỹ. Ảnh: US Navy
 
Hoạt động trong chiến lược duy trì an ninh hàng hải của Mỹ, USS Milius là tàu khu trục có khả năng tấn công và phòng thủ rất đa dạng, đồng thời có thể tác chiến độc lập hoặc phối hợp với nhóm tàu sân bay tấn công.
 
Được trang bị tên lửa dẫn đường Aegis, tàu vừa chống được tàu ngầm, ngư lôi, vừa chiến đấu trên mặt biển với bệ phóng tên lửa Harpoon cũng như tấn công mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa Tomahawk.
 
Chuyến thăm của tàu USS Milius giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN do tranh chấp trên biển Đông vẫn chưa hạ nhiệt. Sau hai tuyên bố cảnh báo Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ, hành động này cho thấy Mỹ đang tăng cường hiện diện trong khu vực. Trước đó, 2 tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cũng cập cảng Subic của Philippines.
Bằng Vy (Theo Inquirer, Manila Bulletin)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI