Tàu USS Stockdale của Mỹ. Ảnh: destroyerhistory.org
 
Việc dừng chân tại cảng Subic giúp tàu chiến Mỹ bổ sung nhiên liệu cũng như là cơ hội để các thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và thư giãn sau một chuyến đi dài. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu USS Stockdale đến Philippines.

“Đợt dừng chân tại cảng tỉnh Subic của chúng tôi sẽ là cơ hội tốt để thắt chặt mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ. Điều này cũng rất quan trọng đối với thủy thủ đoàn chúng tôi”, sĩ quan chỉ huy tàu USS Stockdale - ông Lex Walker cho biết.

Bên cạnh đó, ông Walker cũng nói về sự đa dạng của lực lượng hải quân trên tàu chiến.

“Đoàn chúng tôi có vài thủy thủ người Mỹ gốc Philippines, tôi hy vọng rằng các công dân Philippines có thể nhìn vào nếp sinh hoạt chúng tôi và thấy rằng nét văn hóa của họ vẫn được giữ gìn và tôn trọng trong hải quân Mỹ”, Walker nói.

Chính xác là có 15 người Mỹ gốc Philippines đang ở trên tàu USS Stockdale, trong đó nhiều thuyền viên có gia đình đang sinh sống ở các thành phố như: Baguio, Manila, Marikina; Orion, Bataan; Olongapo, Quezon, and Santa Monica, Pampanga. Nhiều thủy thủ trong số này dự định sẽ thăm người thân khi tàu cập cảng.

Chuyến thăm là một phần của kế hoạch 9 tháng đến Tây Thái Bình Dương của đoàn tàu bắt đầu vào 1-2013. Cũng trong chuyến đi, các thủy thủ Mỹ sẽ tham gia một số hoạt động từ thiện tại địa phương như thăm trại trẻ mồ côi.

Tàu USS Stockdale được đưa vào hoạt động vào 18-4-2009, neo đậu tại San Diego, California. Tên con tàu được đặt theo tên Phó Đô đốc James B. Stockdale - sĩ quan hải quân cao nhất trong quân đội Mỹ bị bắt làm tù binh tại chiến tranh Việt Nam.

Tàu USS Stockdale được thiết kế đặc biệt, là tàu khu trục đa chức năng nhằm chống chiến đấu cơ, tàu ngầm chiến đấu và trang bị nhiều tên lửa chuyên dụng. Với chiều dài 160 m, nặng 9.200 tấn và chứa vũ khí gồm hơn 90 tên lửa, chiếc tàu thuộc lớp Arleigh Burke lớn hơn và nặng hơn nhiều so với những loại tàu tuần dương trước đó của Mỹ.
Lê Thoa (Theo Phil Star)