Đây là một trong những hoạt động nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốcbiển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright nêu rõ: “Tôi có thể khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở biển Đông vào ngày 30-1 trong vùng lân cận của đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa”.

Một quan chức quốc phòng cho biết hoạt động này kéo dài khoảng 3 giờ nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin. Quan chức này cũng từ chối đề cập về bất kỳ thông tin liên lạc hoặc việc tương tác với phía Trung Quốc.

Không có tàu hải quân Trung Quốc trong vùng lân cận vào thời điểm tàu khu trục USS Curtis Wilbur xuất hiện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không lập tức đưa ra bình luận nào về sự việc. Bắc Kinh lâu nay vẫn lớn tiếng nói rằng họ có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với các đảo ở biển Đông và vùng biển xung quanh.

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur Ảnh: AP

Theo ông Wright, tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn nhưng không thông báo trước, phù hợp với mục đích thực hiện quyền tự do hàng hải của Washington.

Trước đó, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ hôm 27-10-2015 tiến vào khu vực biển 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên biển Đông.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã bồi lấn trái phép các đảo nhân tạo trên 7 rặng san hô ở vùng biển này. Kể từ mùa hè năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu xây dựng đường băng tại 3 trong số các đảo. Giới chức Mỹ tin rằng chúng có thể vì mục đích quân sự trong tương lai.

H.Bình (Theo WSJ, ABC)