Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên nói tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà không có sự đồng ý của Bắc Kinh.

Người này nói thêm rằng Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay các hành động khiêu khích.

Trước đó, tàu USS John S. McCain đã tiến hành diễn tập ở biển Đông hôm 7-10. Tàu này hiện thuộc Hải đội Tàu khu trục 15 của Hạm đội 7 Mỹ.

Tàu khu trục USS John S. McCain nối lại hoạt động vào tháng 6 qua, tức gần 3 năm sau khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu này và một tàu chở dầu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

Tàu khu trục Mỹ đến gần quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS John S. McCain tại biển Đông hôm 7-10. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu khu trục Mỹ đến gần quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS John S. McCain tại biển Đông hôm 7-10. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ đang tăng cường hoạt động tuần tra, tập trận ở biển Đông sau khi bác gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ vào cuối tháng rồi cáo buộc Trung Quốc không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chỉ trích Bắc Kinh sử dụng các tiền đồn được quân sự hóa này để phục vụ các hành động cưỡng ép nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông.

Không dừng lại ở đó, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjt Sajjan vừa khẳng định NATO cần “giám sát” hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông. Theo ông Sanjjan, loạt hoạt động gây lo ngại của Trung Quốc tại vùng biển này đã làm dấy lên những câu hỏi về tham vọng của Bắc Kinh.

P.Võ (Theo Sputnik, AP)