Theo hãng tin Reuters, 2 tàu Hải quân Mỹ bao gồm tàu khu trục Preble và tàu chở dầu USNS Walter S. Diehl.

"Các tàu quá cảnh eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" - chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói và cho biết thêm tất cả hoạt động của tàu Mỹ đều an toàn và chuyên nghiệp.

MND xác nhận 2 tàu Hải quân Mỹ đã vào eo biển Đài Loan từ phía Tây Nam, sau đó đi về hướng Bắc hôm 22-5 (giờ địa phương). Cơ quan này không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ thông báo quân đội Đài Loan đã biết về vụ tàu Mỹ quá cảnh nhưng không có gì bất thường xảy ra.

Trước đó, hôm 19-5, tàu khu trục USS Preble đã tiếp cận trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc kiểm soát ở biển Đông, khiến nước này tức giận.

Tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble. Ảnh: U.S. Navy

Đây là lần thứ năm Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Chen Wen-fan cho biết tàu Mỹ thường đi qua vùng biển chiến lược ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc mỗi tháng kể từ đầu năm. Washington đã khởi động lại các nhiệm vụ như vậy một cách thường xuyên từ tháng 7 năm ngoái.

Reuters bình luận động thái mới nhất của Mỹ có thể chọc giận Trung Quốc giữa thời điểm hai nước đang leo thang căng thẳng cuộc chiến thương mại. Bắc Kinh chưa lên tiếng về vụ việc nói trên. Gần đây, Trung Quốc lên án việc Pháp điều một tàu chiến qua eo biển Đài Loan, gọi đó là hành động "bất hợp pháp".

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng giúp cung cấp phương tiện tự vệ cho hòn đảo và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Bắc. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD từ năm 2010.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đầu năm nay công bố một bản báo cáo mô tả Đài Loan là "động lực chính" để Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Phạm Nghĩa (Theo CNA, Reuters)