Theo Reuters, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật không ràng buộc nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với Đài Loan, với 414 phiếu thuận và 0 phiếu chống.

Ngoài ra, các hạ nghị sĩ Mỹ còn thể hiện sự ủng hộ với "Đạo luật Bảo đảm Đài Loan (TAA) năm 2019". TAA ủng hộ hỗ trợ Đài Loan và kêu gọi vùng lãnh thổ này tăng cường ngân sách quốc phòng. Ngoài ra, TAA còn kêu gọi Washington ủng hộ Đài Loan tham dự các tổ chức quốc tế. Hiện vẫn chưa biết khi nào TAA sẽ được bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan - Ảnh 1.

Trước đó, vào giữa tháng 4, Washington tuyên bố đã đồng ý bán chương trình hỗ trợ huấn luyện phi công và bảo dưỡng chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Ảnh: Washington Examiner

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Washington bị pháp luật ràng buộc cung cấp các phương tiện cần thiết để Đài Loan tự vệ và là nguồn cung cấp vũ khí chính của vùng lãnh thổ này. Trong tuần này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ dự kiến tiến hành 5 phiên điều trần về quan hệ Washington - Bắc Kinh.

Ngoài Đài Loan, thương mại cũng là một trong những vấn đề khiến quan hệ Washington - Bắc Kinh leo thang căng thẳng. Trước đó, vào ngày 5-5, Tổng thống Donald Trump đe dọa tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nguyên nhân là Trung Quốc đã quay lưng với những cam kết đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại trước đây. Bắc Kinh hôm 7-5 khẳng định Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán mới nhất, dự kiến diễn ra vào ngày 9 và 10-5.

Cao Lực (Theo Reuters)