Tàu Mỹ giải cứu tàu Nga và Trung Quốc

Tin mới

05/01/2014 20:57

(NLĐO) – Tàu phá băng Polar Star của Mỹ đã khởi hành từ Sydney, Úc hôm 5-1 và dự kiến sẽ đến nơi 2 tàu Nga và Trung Quốc bị mắc kẹt ở Nam Cực sau 1 tuần nữa.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA)  cho biết chuyến đi giải cứu diễn ra theo sau lời kêu gọi từ chính phủ Úc, Nga và Trung Quốc đến giải cứu hai tàu đang bị mắc kẹt tại Nam Cực.

 

Tàu phá băng Polar Star lên đường giải cứu 2 tàu Nga và Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tàu phá băng Polar Star lên đường giải cứu 2 tàu Nga và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc đã bị mắc kẹt trong lớp băng dày hôm 2-1 khi đang trên đường giải cứu con tàu Nga Akademik Shokalskiy cùng với 52 hành khách đã bị “giam chân” từ ngày 24-12 năm ngoái.

 

Tàu Xue Long của Trung Quốc mắc kẹt trên đường giải cứu tàu Nga hôm 2-1. Ảnh: BBC

Tàu Tuyết Long của Trung Quốc mắc kẹt trên đường giải cứu tàu Nga hôm 2-1. Ảnh: BBC

 

Paul Zukunft , chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giữ an toàn cho người đi biển. Đó là lý do chúng tôi hỗ trợ phá băng để tạo ra một lối đi cho cả 2 tàu”.

Hôm 2-1, trực thăng cứu hộ của Trung Quốc đã giúp 52 hành khách trên tàu thám hiểm Akademik Shokalskiy sang tàu Australis Aurora của Úc. Hiện còn khoảng 111 người ở lại tàu Tuyết Long và 22 thủy thủ trên tàu Shokalskiy .

Tàu Polar Star có chiều dài 120m, di chuyển với tốc độ tối đa hơn 28km/giờ. Được biết hành trình sắp tới của tàu Polar Star là phá băng để tiếp tế cho một trạm nghiên cứu của Mỹ trên đảo Ross tại Nam Cực. Tuy nhiên, con tàu sẽ tạm gác lại nhiệm vụ trên cho đến khi giải cứu thành công 2 tàu Nga, Trung Quốc bị mắc kẹt.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI