Thông tin trên được 2 nguồn tin an ninh cấp cao của Tây Âu tiết lộ. Theo các nguồn tin này, việc bán dầu hay sản phẩm dầu mỏ từ Nga, nhà xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới và thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ.

"Tàu Nga đã thực hiện việc chuyển dầu sang tàu Triều Tiên vài lần trong năm nay" - nguồn tin giấu tên thứ nhất nói. Trong khi đó, nguồn tin thứ 2 xác nhận sự tồn tại của hành động mua bán dầu của tàu Nga với Triều Tiên.

Tuy nhiên, người này cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga có liên quan đến các lần cung cấp dầu mới nhất.

Tàu Nga cũng cung cấp dầu cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu Lighthouse Winmore bị Hàn Quốc cáo buộc vận chuyển dầu cho tàu Triều Tiên. Ảnh: AP

Hai nguồn tin an ninh trích dẫn các thông tin từ tình báo hải quân và hình ảnh vệ tinh của các con tàu hoạt động ngoài cảng Viễn Đông của Nga trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, họ từ chối tiết lộ thêm chi tiết vì đây là thông tin mật.

Việc cung cấp dầu hồi tháng 10 và 11 cho thấy hành động buôn lậu từ Nga tới Triều Tiên đã phát triển lên mức giao dịch diễn ra ngay trên biển. Trước đó, theo tin tức của Reuters vào tháng 9, các con tàu Triều Tiên bị phát hiện di chuyển trực tiếp từ Nga về nước.

Cả bộ ngoại giao và cơ quan hải quan của Nga đều từ chối bình luận khi được hỏi về việc liệu tàu Nga có cung cấp dầu cho tàu Triều Tiên hay không. Chủ của một con tàu Nga bị cáo buộc buôn lậu dầu cho Triều Tiên cũng phủ nhận hoạt động này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Trung Quốc phủ nhận việc cung cấp trái phép các sản phẩm dầu tới Triều Tiên sau khi bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích ngày 29-12.

Triều Tiên phải dựa vào dầu nhập khẩu để giữ cho nền kinh tế hoạt động và phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)