Tổng thống Donald Trump viết trên mạng Twitter: "Đã bắt quả tang, rất thất vọng vì Trung Quốc đang cho phép tuồn dầu vào Triều Tiên. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện nào cho vấn đề Triều Tiên".

Ông Trump: Bắt quả tang Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-12 cho biết vô cùng thất vọng khi Trung Quốc chuyển dầu cho Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, một quan chức Nhà Trắng và nhiều quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ không thể giải thích tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và không trả lời các câu hỏi về việc liệu ông Donald Trump có đang đề cập đến các báo cáo gần đây của Hàn Quốc hay không.

Trước đó, Trung Quốc phủ nhận việc các tàu nước này vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về việc bán dầu cho Triều Tiên sau khi một tờ báo Hàn Quốc đưa tin các tàu Bắc Kinh và Bình Nhưỡng lén lút tiếp dầu trên biển để đưa đến Triều Tiên.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên bất chấp sự nghi ngờ của Washington, Seoul và Tokyo.

Khi được hỏi liệu tàu Trung Quốc có cung cấp dầu bất hợp pháp cho tàu Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ren Guoqiang, tái khẳng định Trung Quốc, gồm cả lực lượng quân đội, thực thi nghiêm chỉnh các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump: Bắt quả tang Trung Quốc tuồn dầu cho Triều Tiên - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 10 cho thấy tàu Triều Tiên đang thực hiện công việc chuyển dầu trên biển. Ảnh: US Treasury Department


Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc trong tuần này trích nguồn tin chính phủ cho hay vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện tàu Trung Quốc chuyển dầu cho các tàu của Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10. Các quan chức Mỹ chưa xác nhận chi tiết về thông tin trên nhưng một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27-12 cho rằng các vụ chuyển dầu như thế vẫn có thể xảy ra.

Ông Michael Cavey, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 27-12 cho biết Mỹ đã kêu gọi tất cả các quốc gia giảm quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

Theo ông Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm về Lợi ích Quốc gia Mỹ, Trung Quốc sẽ không bao giờ thực hiện các biện pháp chế tài làm hài lòng Tổng thống Donald Trump bất chấp nỗ lực của Tổng thống Mỹ tăng cường phát triển mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Kazianis cho rằng Trung Quốc "thực sự sợ Triều Tiên hơn Mỹ" bởi những lo ngại về sự bất ổn hoặc sụp đổ ở Triều Tiên nếu các lệnh trừng phạt được thực thi đầy đủ.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)