Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các đơn vị tham gia đã tiến hành triển khai tàu theo đội hình, cung cấp hậu cần trên biển, trao đổi thông tin liên lạc hải quân và thực hiện các hoạt động phối hợp điều động.

Chuẩn đô đốc Karl O. Thomas cùng một số nhân viên quân sự Mỹ sau đó lên tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản để trao đổi với Chuẩn Đô đốc Tatsuya Fukuda về JMSDF và hợp tác hàng hải song phương.

Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Ronald Reagan vừa tham dự tập trận với lực lượng Nhật Bản ở biển Đông. Ảnh: U.S. Navy

Ông Thomas phát biểu: "Làm việc theo nhóm và tính chuyên nghiệp mà tôi đã chứng kiến giữa hai lực lượng Mỹ và Nhật Bản trong suốt cuộc tập trận này đã chứng minh rằng chúng tôi có thể hợp tác (chặt chẽ) với đồng minh Nhật Bản như thế nào. Đào tạo chung với lực lượng Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời để kết hợp nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ với JMSDF, đồng thời tăng cường khả năng tương tác mà chúng tôi đã xây dựng trong nhiều năm qua".

Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 2.
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 3.
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 4.
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận chung ở biển Đông - Ảnh 5.

Các tàu sân bay của Mỹ và Nhật Bản tập trận ở biển Đông. Ảnh: Twitter

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia cuộc tập trận lần này bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76), tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG 54) và khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Milius (DDG 69).

Bên phía Nhật Bản có đội tàu hộ tống tấn công số 4 gồm tàu sân bay trực thăng JS Kaga (DDH 184), khu trục hạm JS Inazuma (DD 105) và khu trục hạm JS Suzutsuki (DD 117).

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thường được triển khai tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Mỹ nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Phạm Nghĩa (Theo Stripes)