Vụ việc này xảy ra ở biển Nhật Bản ngày 24-10, tức 2 ngày trước khi Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấn phi pháp trên biển Đông. Theo trang web Washington Free Beacon, đây là vụ “áp sát gần nhất” giữa một tàu sân bay của Mỹ và một tàu ngầm của Trung Quốc trong vòng 10 năm qua.

Ngay khi rời cảng Yokosuka, tàu sân bay USS Reagan được cho đã bị một tàu ngầm của Trung Quốc áp sát. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc tàu ngầm của Trung Quốc đã cho tàu sân bay Mỹ vào tầm ngắm, như một phần của cuộc tấn công mô phỏng trong cuộc tập trận.

Vụ việc được cho là xảy ra ở biển Nhật Bản ngày 24-10. Ảnh: STRATEGYPAGE.COM
Vụ việc được cho là xảy ra ở biển Nhật Bản ngày 24-10. Ảnh: STRATEGYPAGE.COM

Nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, tuyên bố: “Nếu thông tin này là chính xác, một lần nữa cho thấy Trung Quốc muốn chứng tỏ họ có thể gây nguy hiểm đến các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Hành động mới nhất này của Trung Quốc là lời nhắc nhở chúng ta rằng Trung Quốc đang đi theo con đường gây bất ổn trong khu vực và Mỹ đang phải đối phó với thách thức rất lớn trong việc duy trì ổn định về cán cân quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương”.

Hành động này của Trung Quốc cũng được cho là vi phạm Quy tắc về Đối đầu bất ngờ trên biển (CUES), được các quốc gia thông qua. Quy tắc đó nêu rõ chỉ huy hải quân các nước cần phải tránh mọi hành động có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Ông Forbes nói: “Việc tấn công giả định bằng việc chĩa súng, tên lửa, ngư lôi hay các loại vũ khí khác vào hướng tàu hay máy bay đối phương là hành động không thể chấp nhận được theo CUES”.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama quyết định giấu kín thông tin trên vì lo ngại quan hệ quân sự Mỹ - Trung ngày càng tổn hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi được hỏi trực tiếp, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Đại tá Darryn James khẳng định Hải quân Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng đối phó với Trung Quốc.

H.Bình (Theo Sputnik)