Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ngày 9-9 cho biết SOSUS được triển khai tại thềm Thái Bình Dương thuộc quần đảo Nansei (Ryukyu), trong đó có đảo Okinawa.

Phiên bản mới nhất của SOSUS cho phép Tokyo và Washington phát hiện tàu ngầm Trung Quốc di chuyển từ biển Hoa Đông và Hoàng Hải ra Thái Bình Dương. Theo hãng tin Kyodo, đây là lần đầu tiên thông tin về sự tồn tại của SOSUS chỉ nhắm vào Trung Quốc này được tiết lộ.

Vì SOSUS là "tối mật trong cơ chế an ninh Nhật-Mỹ” nên MSDF chỉ giải thích những nét chính của hệ thống do Mỹ phát triển này với một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản, trong đó có thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng.

http://media.defenceindustrydaily.com/images/SHIP_SSN-769_Toledo_with_SH-60_lg.jpg
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Toledo SSN 769 lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ Ảnh: DEFENCE INDUSTRY DAILY

Từng có thông tin rằng Nhật Bản và Mỹ đã triển khai một phiên bản cũ hơn của SOSUS dưới đáy eo biển Tsugaru ở Đông Bắc Nhật Bản, cũng như tại eo biển Tsushima ở Tây Nam nước này nhằm phát hiện các tàu ngầm của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo các nguồn tin, SOSUS mới nhất bao gồm 2 cáp với mạng lưới rộng các bộ cảm biến âm thanh dưới nước (hydrophone). Một cáp trải dài từ đảo Okinawa tới đảo Kyushu ở phía Nam và cáp kia trải dài từ Okinawa tới ngoài khơi Đài Loan.

Phiên bản SOSUS mới nhất còn vận hành một hệ thống riêng rẽ để giám sát các hoạt động của tàu ngầm Nga qua một cáp đặt dưới biển ở giữa tỉnh Aomori và phía Bắc Hokkaido.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin quân sự cho biết Trung Quốc cũng điều hành một hệ thống dưới biển để theo dõi tàu ngầm của Nhật Bản và Mỹ ở biển Hoa Đông và Hoàng Hải từ các căn cứ hải quân và những cơ sở cảng quan trọng tại Thanh Đảo và Thượng Hải.

H.Bình (Theo Kyodo)