xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu quân sự Hàn Quốc trấn áp tàu cá Trung Quốc

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)

(NLĐO) - Tàu quân sự Hàn Quốc hôm 10-6 tiến hành hoạt động xua đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt cua xanh bất hợp pháp gần ranh giới tranh chấp trên Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hoạt động trên được thông qua bởi Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc (UNC), cơ quan giám sát khu vực nơi hoạt động đánh bắt cá bị cấm.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy Mỹ của UNC, cho biết: “UNC có trách nhiệm duy trì hiệp định đình chiến nghiêm ngặt tại đây. Chúng tôi buộc phải hành động và đang làm điều đó”.

4 tàu của hải quân và lực lượng cảnh sát biển đã đến vùng biển quanh đảo Ganghwa để xua đuổi 10 tàu Trung Quốc. Những tàu cá này sau đó chạy sang vùng biển do Triều Tiên kiểm soát.

Theo quan chức Hàn Quốc, phía Trung Quốc và Triều Tiên đã được thông báo về vụ việc trước khi chiến dịch diễn ra. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cung cấp thêm chi tiết của chiến dịch, như tàu hải quân dùng cách gì để xua đuổi tàu cá Trung Quốc.


Tàu Hàn Quốc tham gia chiến dịch hôm 10-6. Ảnh: The Korea Herald

Tàu Hàn Quốc tham gia chiến dịch hôm 10-6. Ảnh: The Korea Herald


Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi đảo Yeonpyeong - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi đảo Yeonpyeong - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap


Ngư dân tàu Trung Quốc kéo lưới ở vùng biển gần đảo Yeonpyeong - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ngư dân tàu Trung Quốc kéo lưới ở vùng biển gần đảo Yeonpyeong - Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Bước đi trên diễn ra vài ngày sau khi các ngư dân Hàn Quốc ra tay bắt hai tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cua trái phép và giao cho chính quyền địa phương. Phản ứng trước động thái trên, Triều Tiên cáo buộc tàu cá và tàu hải quân Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải nước này.

Seoul đang kêu gọi Bắc Kinh cần có những biện pháp cứng rắn đối với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển mà Hàn Quốc kiểm soát.

Chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ 600 tàu cá Trung Quốc hồi năm ngoái và hơn 100 tàu khác trong 5 tháng đầu năm 2016 vì đánh bắt trái phép. Theo Bộ Đại dương và Thuỷ sản, hầu hết những tàu này bị bắt ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những năm gần đây cũng vì lý do này. Hồi tháng 10-2014, Trung Quốc phản ứng giận dữ khi cảnh sát biển Hàn Quốc bắn chết thuyền trưởng một tàu cá Bắc Kinh chỉ vì người này phản đối cho kiểm tra con tàu bị nghi đánh bắt trái phép. Năm 2011, một nhân viên bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ với ngư dân Trung Quốc trong vùng biển Hàn Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo